Hội thảo chuyên đề “Vai trò của Ngoại ngữ và CNTT trong đào tạo đại học”

Ngoại ngữ và tin học có vai trò vô cùng quan trọng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động và ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đối với tất cả các quốc gia. Tại Việt Nam, việc nâng cao trình độ Ngoại ngữ và Tin học đang là mục tiêu hết sức được đầu tư chú trọng và được xây sựng thành đề án nghiên cứu ứng dụng cấp quốc gia và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Để thực hiện mục tiêu này, công tác đầu tiên được chuẩn bị đó chính là nâng cao trình độ và năng lực về ngoại ngữ và tin học cho giáo viên và sinh viên tại các cơ sở giáo dục đào tạo trên toàn quốc.

Nắm bắt xu thế chung của xã hội, trong những năm qua trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã và đang triển khai áp dụng các chương trình giảng dạy ngoại ngữ và tin học vào khung đào tạo cho các HSSV theo học. Từ năm 2009, nhà trường đã tiến hành áp dụng chuẩn đầu ra với những ràng buộc cụ thể về trình độ, chứng chỉ quốc tế về ngoại ngữ và tin học cho từng nhóm chuyên ngành học. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học cho giảng viên và sinh viên nhà trường, được sự đồng thuận của Tập đoàn IIG Việt Nam, nhà trường tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Vai trò của Ngoại ngữ và CNTT trong đào tạo đại học” cho các cán bộ giáo viên và học sinh sinh viên trường.

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam 

Trình bày tại hội thảo, Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam đã khai quát sơ lược về Tập đoàn IIG và Công ty IIG Việt Nam, đồng thời ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Ngoại ngữ và Tin học trong xu hướng hội nhập toàn cầu hiện nay, qua đó nhấn mạnh vai trò của IIG trong công tác kiểm định và đào tạo về ngoại ngữ và tin học cho nhiều quốc gia trên thế giới. Công ty IIG Việt Nam là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ về khảo thí, xây dựng tiêu chuẩn đánh giá năng lực, đảm bảo chất lượng và kiểm định giáo dục hàng đầu tại Việt Nam. Được biết tới là đại diện của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), Certiport, CGFNS và Sanako tại Việt Nam, IIG Việt Nam là tổ chức khảo thí đánh giá giáo dục hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Ngoài ra, IIG Việt Nam còn được biết đến là nhà tư vấn xây dựng chuẩn nghề nghiệp chuyên nghiệp nhất Việt Nam. Khách hàng trực tiếp của IIG Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng chuẩn có các trường đại học, các công ty trong nước và nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam, các cơ quan tổ chức chính phủ. Tại hội thảo, Ông Đoàn Hồng Nam cũng đã trình bày những giải pháp tổng thể nhằm chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh và tin học trong nhà trường và những công cụ bổ trợ đắc lực giúp nhà Trường thực hiện lộ trình đào tạo Ngoại ngữ và tin học theo tiêu chuẩn quốc tế. Tiếp đó Bà Pham Thị Diễm – Phó Giám đốc IIG Việt Nam tại TP.HCM đã trình bày về những công cụ hỗ trợ nâng cao chất lượng dạy – học tiếng Anh trực tuyến English Discoveries Online (EDO) và công cụ ôn luyện TOEIC trực tuyến TOEIC OLPC giúp người học dễ dàng tiếp thu những kiến thức về ngoại ngữ. Ngay sau đó, Ông Nguyễn Hồng Trí – Phụ trách các bài thi tin học quốc tế cũng đã có những trình bày chi tiết về những yêu cầu, đòi hỏi về chuẩn tin học quốc tế – MOS cùng với công cụ ôn luyện bổ trợ Certiprep.

Tại buổi hội thảo, các thầy cô và học sinh sinh viên trường đại học cũng đã có những trao đổi và chia sẽ kinh nghiệm trong giảng dạy và học tập ngoại ngữ và tin học. Theo đó, nhiều vần đề liên quan cũng được đưa ra và có những giải pháp thực hiện cụ thể thông qua những hướng dẫn của đại diện Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam – Công ty IIG Việt Nam.

NBA