Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham dự Hội thảo Nghiên cứu Khoa học ngành Y tế tại Đà Lạt

Đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham dự Hội thảo gồm có: TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng;NGND.TS. Tạ Xuân Tề – Giám đốc Điều hành; ThS. Lê Kim Phụng – Trưởng Bộ môn Dược liệu, Khoa Dược. Về phía khách mời Hội thảo có sự hiện diện của TS. Trần Thị Oanh – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo; GS. TS. Nguyễn Công Khẩn  -Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo; TS. Đỗ Hồng Giang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Khoa học – Công nghệ; PGS.TS.  Đỗ Văn Dũng đến từ ĐH Y Dược TP.HCM; TSKH. Nguyễn Minh Khởi – Viện trưởng Viện Dược liệu; PGS. Trần Văn Ơn, đại diện Trường ĐH Dược, Hà Nội và đội ngũ các nhà khoa học đến từ các Viện Khoa học Công nghệ của các trường đại học cùng cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng.

Mở đầu chương trình, GS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng  Bộ Y tế đã có đôi lời phát biểu khai mạc, chỉ đạo Hội thảo, đánh giá tổng quan về công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ khám chữa bệnh, sản xuất thuốc, vắc – xin, trang thiết bị y tế phục vụ sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân của Bộ Y tế, đúng theo chủ trương công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Những thành tựu về hoạt  động khoa học công nghệ đã đạt được thực sự là động lực phát triển y học và dược học. Đồng thời, Bà khẳng định, cơ chế quản lý, chỉ đạo, điều hành, thực hiện công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ  y, dược được thực hiện trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ.

GS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng  Bộ Y tế phát biểu khai mạc, chỉ đạo Hội thảo.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong những đơn vị đã có các đóng góp tích cực trong công tác nghiên cứu KHCN lĩnh vực Y tế. Các nhiệm vụ Bộ Y tế giao phó cho Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đều xuất phát từ những yêu cầu thực tế của ngành, tiếp cận trình độ KHCN y dược trên thế giới, nghiên cứu ứng dụng, cải tiến và hoàn thiện các phương pháp NCKH phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Trong giai đoạn 2010 – 2014, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vinh dự được Bộ Y tế tin tưởng giao phó thực hiện 3 đề tài cấp Bộ với tổng kinh phí lên đến 4 tỉ đồng. Các chương trình KHCN cấp Bộ được phê duyệt theo 06 lĩnh vực: Nghiên cứu y học lâm sàng; Y học dự phòng; Dược; Nghiên cứu – chế tạo – sản xuất trang thiết bị y tế; Y học cơ sở – cơ bản; Nghiên cứu chính sách y tế. Chất lượng các công trình nghiên cứu ngày càng hoàn thiện từ cách thức trình bày kết quả đến nội dung bàn luận, tăng tính thuyết phục cho công trình nghiên cứu.

TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng khẳng định Nhà trường đang tích cực đẩy mạnh phát triển hoạt động nghiên cứu, ứng dụng trong công tác đào tạo, phục vụ nhu cầu thực tiễn phát triển ngành y tế.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng Nhà trường đã khẳng định mối liên kết bền chặt giữa Viện Khoa học – Công nghệ tại các trường đại học trên phạm vi cả nước. TS. Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang tích cực đẩy mạnh phát triển hoạt động nghiên cứu, ứng dụng trong công tác đào tạo, phục vụ nhu cầu thực tiễn phát triển ngành y tế. Đồng thời, nêu rõ định hướng đào tạo của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là sẽ trở thành đơn vị đào tạo nhân lực y tế uy tín, chất lượng, gắn liền nghiên cứu KHCN với ứng dụng các công trình khoa học y dược, đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao uy tín của nền y dược học nước nhà. Trong tương lai, Nhà trường sẽ phấn đấu trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của đất nước trong lĩnh vực đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phát triển các khoa học về sức khỏe.

Từ trái sang: GS.TS. Nguyễn Công Khẩn  – Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y Tế; ThS. Lê Kim Phụng – Trưởng Bộ môn Dược liệu, Khoa Dược; GS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng  Bộ Y tế; GS.TS.Lê Thế Thự – Trưởng khoa Y; TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng; TS. Tạ Xuân Tề – Giám đốc Điều hành.

Trong chương trình hội thảo,  GS. TS. Nguyễn Công Khẩn  – Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đã báo cáo kết quả cứu khoa học – công nghệ của ngành Y tế giai đoạn 2010 – 2014 và định hướng năm 2020. GS. TS. Nguyễn Công Khẩn đã nêu rõ thực trạng nguồn lực khoa học – công nghệ (KHCN) lĩnh vực y tế và tình hình triển khai các nhiệm vụ KHCN giai đoạn 2010 – 2014. Ông cũng trình bày những kết quả nổi bật của công tác KHCN trong lĩnh vực Y học dự phòng, Vắc-xin, Sinh phẩm, Y học lâm sàng, Y học cơ sở, Dược và Dược liệu, Y tế công cộng, Chính sách y tế, Thiết bị y tế. Song song đó, GS. TS. Nguyễn Công Khẩn đề cập những tồn tại, hạn chế cần khắc phục và đưa ra định hướng nghiên cứu Y- Dược đến năm 2020 và một số giải pháp, mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu phát triển KHCN đến 2020.

Tiếp đó là phần trình bày của các đại biểu tham dự hội thảo liên quan đến công tác KHCN và lĩnh vực y dược. Cụ thể: TS. Đỗ Hồng Giang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Khoa học – Công nghệ trình bày những nội dung cơ bản và những điểm mới của Luật Khoa học và Công nghệ số 23/2013/QH13; tham luận của PGS.TS. Đỗ Văn Dũng đến từ ĐH Y Dược TP.HCM về “Công tác nghiên cứu khoa học trong Trường ĐH Y Dược”; tham luận của TSKH. Nguyễn Minh Khởi – Viện trưởng Viện Dược liệu về “Đề án quy hoạch dược liệu do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và dự kiến kế hoạch triển khai”; tham luận của PGS. Trần Văn Ơn, đại diện Trường ĐH Dược, Hà Nội về “Vườn bảo tồn cây thuốc – giá trị kinh tế và xã hội”. Cuối chương trình là phần thảo luận với các nội dung sau: thứ nhất là định hướng hoạt động KHCN đến năm 2020; thứ hai là lựa chọn sản phẩm quốc gia lĩnh vực y tế giai đoạn tiếp theo; cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là kế hoạch triển khai đề án quy hoạch dược liệu.

■ Nguyễn Hồng

Bộ phận Truyền thông – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành