Thông tin Giáo dục Quốc tế số 21 – 2015

Tương lai của Giáo dục Đại học

Dưới ảnh hưởng của những tiến bộ lớn lao trong công nghệ truyền thông, thế giới chúng ta sống đang biến đổi từng ngày với một tốc độ nhanh chóng.

Xem tại đây

Dưới ảnh hưởng của những tiến bộ lớn lao trong công nghệ truyền thông, thế giới chúng ta sống đang biến đổi từng ngày với một tốc độ nhanh chóng. Trong bối cảnh đó, trường ĐH đã và đang thay đổi như thế nào, so với hình ảnh nó đã từng là cách đây cả nghìn năm, hay thậm chí chỉ vài mươi năm?  Quan niệm về sứ mạng, mục tiêu, giá trị, loại hình, cách thức hoạt động của trường ĐH cũng đang thay đổi. Đâu là những giá trị cốt lõi của GDĐH cần được tiếp tục bảo vệ và duy trì vì nó biện minh cho sự tồn tại của trường ĐH, đâu là những quan niệm nên thay đổi để trường ĐH có thể thích ứng tốt hơn với thời đại và đóng góp tốt hơn cho từng người, và cho xã hội?

Bản tin Thông tin Giáo dục Quốc tế số 21 của Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá GDĐH, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xin giới thiệu bốn bài viết về chủ đề trên. Bài thứ nhất là ghi nhận tại Hội thảo Đối thoại Giáo dục Toàn cầu, do Hội Đồng Anh Hàn Quốc tổ chức tại Seoul ngày 26-27.02.2015, với chủ đề “Vai trò của công nghệ trong cuộc đua tài năng toàn cầu”. Bài này phản ánh những nội dung được thảo luận tại hội thảo từ góc nhìn của giới chức chính phủ, giới nghiên cứu và quản lý ĐH, giới doanh nghiệp nhiều nước. Bài thứ hai là một bài trình bày tại Hội thảo này của các tác giả Đàm Quang Minh, Phạm Thị Ly và Phạm Hiệp, nói về sự thay đổi trong khái niệm trường ĐH trên thế giới. Bài thứ ba là bài nói chuyện tại Davos ngày 21.1.2015 của bà Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng Trường ĐH Harvard, Hoa Kỳ, nói về những lực lượng đang định hình tương lai của GDĐH. Bài thứ tư là của Bill Gates, nói về những suy nghĩ của ông đối với tương lai của GDĐH nhân chuyến viếng thăm các trường đào tạo trực tuyến ở Arizona Hoa Kỳ. Bài thứ ba và thứ tư phản ánh hai góc nhìn rất tiêu biểu cho giới học thuật và giới doanh nghiệp và bổ sung cho nhau để ta có thể thấy vấn đề một cách toàn diện.

Chúng tôi hy vọng bốn bài viết này có thể giúp người đọc nắm bắt những bước phát triển mới nhất trong tư duy về ĐH của đồng nghiệp quốc tế thông qua những góc nhìn đa dạng, từ đó có thể xây dựng những chiến lược định vị cho trường mình một cách hiệu quả hơn và đáp ứng tốt hơn với những đổi thay của bối cảnh.

Chịu trách nhiệm nội dung: TS. Nguyễn Mạnh Hùng

Cố vấn chuyên môn: PGS.TS. Nguyễn Hữu Chí

Tổ chức bản thảo và biên tập: TS. Phạm Thị Ly

Trình bày: Đinh Thanh Thùy Linh và Lê Kiến Tường

Mọi chi tiết xin liên hệ: Ban Biên tập Bản tin Thông tin Giáo dục Quốc Tế

298-300 Nguyễn Tất Thành, Q.4, TPHCM, ÐT: 08-37242160