Thông tin Giáo dục Quốc tế số 15 – 2014

Thực tế trong giới hàn lâm Hoa Kỳ, vấn đề

BIÊN CHẾ GIẢNG VIÊN

Hệ thống giáo dục đại học Hoa kỳ từng được xem là khuôn vàng thước ngọc của nhiều nước trên thế giới. Nhiều nước coi các tiêu chuẩn học thuật của đại học Hoa Kỳ là mục tiêu hướng tới của mình, và quả thật GDĐH Hoa Kỳ đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc tạo ra những nhà khoa học và lãnh đạo xã hội tài ba. Tuy vậy, họ cũng đang trải nghiệm nhiều đổi thay, trong đó có một xu hướng khá rõ là hoạt động như những doanh nghiệp, trong đó giảng viên là những người làm công bị khai thác theo một cách không mấy khác với cách của siêu thị Walmart.

Điều đáng nói là, hệ thống giảng viên trong biên chế và ngoài biên chế ở Mỹ chưa bao giờ được nghiên cứu đầy đủ và thu hút được sự chú ý của công chúng, dù rằng những giảng viên không biên chế đang chiếm tới hơn hai phần ba tổng số giảng viên trong các trường đại học. Đang có một sự phân biệt bất công trong gưới hàn lâm. Chắc chắn điều này đang tạo ra những tác động tiêu cực đối với chất lượng của GDĐH.

Bản tin Thông tin Quốc tế về GDĐH số 15 của trường ĐH Nguyễn Tất Thành xin giới thiệu hai bài báo viết về hiện tượng này, Những thông tin mà hai bài báo đưa ra cũng đồng thời cho thấy những thách thức mà giới hạn quản lý đại học đã và đang phải giải quyết, là những thách thức ngày càng tăng mức độ phức tạp và khó khăn. Vì vậy trong phần 2 của Bản tin, chúng tôi cũng giới thiệu một khóa học nâng cao về quản lý và lãnh đạo do Viện Nghiên cứu Quản trị và Lãnh đạo ĐH (LH Martin Institute, University ò Melbourne) phối hợp với ĐH Khoa học Công nghệ Hồng Kông (Hong Kong University of Science and Technology – HKUST) tổ chức từ 16-18 tháng 6 năm 2014 tại Hồng Kông, nhan đề Lập kế hoạch và Đánh giá kết quả Hoạt động của Giáo dục Đại học. Nếu chưa có điều kiện tham gia các chương trình này, chúng ta cũng có thể nắm bắt thông tin về những vấn đề về xu hướng mới trong GDĐH quốc tế.

Chúng tôi hy vọng những thông tin này hữu ích và mong nhận được phản hồi của bạn đọc để phục vụ ngày càng tốt hơn.

Xem chi tiết: Tại đây

Chịu trách nhiệm nội dung: TS. Nguyễn Mạnh Hùng

Cố vấn chuyên môn: PGS.TS. Nguyễn Hữu Chí

Tổ chức bản thảo và biên tập: TS. Phạm Thị Ly

Trình bày: Đinh Thanh Thùy Linh và Lê Kiến Tường

Mọi chi tiết xin liên hệ: Ban Biên tập Bản tin Thông tin Giáo dục Quốc Tế

298-300 Nguyễn Tất Thành, Q.4, TPHCM, ÐT: 08-37242160