Hội thảo: “Chiến lược sở hữu trí tuệ trong hoạt động của các Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs)

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm 2015; thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Lãnh đạo Cục để từng bước đưa hoạt động Đoàn gắn với hoạt động chuyên môn của Cục Sở hữu trí tuệ, Ban Chấp hành Đoàn TNCS HCM Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Văn phòng Cục và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo triển khai kế hoạch tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Chiến lược sở hữu trí tuệ trong hoạt động của các Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs)” vào ngày 26/9/2015 tại trụ sở Cục.
Tham dự hội thảo có Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Ông Bùi Thế Duy, Chánh Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy Viên BCH TW Đoàn TNCS HCM, diễn giả Giáo sư Yoshitoshi Tanaka đến từ Viện Công nghệ Tokyo và gần 100 đại biểu là các giảng viên đại học, nhà nghiên cứu, sinh viên, doanh nhân.
Phát biểu tại Hội thảo, Ông Lê Ngọc Lâm cho rằng: “Trong nền kinh tế tri thức, phát triển thị trường khoa học và công nghệ gắn với sở hữu trí tuệ (SHTT) là nhân tố then chốt thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ, khuyến khích hoạt động đổi mới, sáng tạo khoa học và công nghệ của các cá nhân và tổ chức”.
Tại Hội thảo, Giáo sư Yoshitoshi Tanaka đã chia sẻ những kinh nghiệm và phương pháp tiếp cận khoa học về chiến lược sở hữu trí tuệ. Hội thảo đã làm rõ một số vấn đề như: Cách thức để xác định chiến lược sở hữu trí tuệ dựa trên các điều kiện bên ngoài và nội lực của các tổ chức, cá nhân. Cách thức để xây dựng chiến lược SHTT trên những đối tượng SHTT cụ thể, dựa trên luật pháp về SHTT và thực tiễn hoạt động. Hội thảo đã giúp cho đại biểu tham dự có cái nhìn tổng quan về SHTT và cách thức để đưa sở hữu trí tuệ vào quá trình xây dựng chiến lược phát triển tổ chức, trở thành động lực để tồn tại và phát triển trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và đầy tính cạnh tranh như hiện nay.
Bên cạnh đó, Hội thảo đã góp phần định hướng lòng yêu nghề, yêu cơ quan, đơn vị, đồng thời thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong tuổi trẻ Cục Sở hữu trí tuệ, sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết chuyên môn của mình để nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là trong giới trẻ, đoàn viên, thanh niên với mục tiêu “Xung kích đi đầu thực hiện các nhiệm vụ mới và khó của cơ quan, đơn vị trong thời kỳ mới”.
Đây là Hội thảo chuyên môn đầu tiên Đoàn thanh niên tổ chức cho các đối tượng trẻ đến từ khối trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp nhỏ và vừa, những đối tượng có vai trò và đóng góp quan trọng vào sự bứt phá của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Thành công của sự kiện là tiền đề cho Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động chia sẻ kiến thức chuyên môn về sở hữu trí tuệ, tạo các diễn đàn, sân chơi có quy mô lớn hơn, với đối tượng tham dự đa dạng hơn ở các lần sau, qua đó góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của sở hữu trí tuệ trong đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội.
Một số hình ảnh Hội thảo chuyên đề

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục Trưởng Lê Ngọc Lâm phát biểu khai mạc Hội thảo

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục Trưởng Lê Ngọc Lâm tặng hoa cho diễn giả Giáo Sư Yoshitoshi Tanaka

Toàn cảnh về Hội thảo