NTTU ra mắt tạp chí quốc tế đầu tiên tại Việt Nam về khoa học máy tính

Toàn cảnh chương trình

Tham dự buổi lễ về phía khách mới có Ông Lê Đình Tiến – Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, PGS.TS Nguyễn Quang – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, GS.TSKH Trần Văn Nhung – Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, Ông Đỗ Quốc Anh – Vụ trưởng, trưởng cơ quan đại diện phía Nam Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS. Tạ Bá Hưng – Vụ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ KHCN, Bà Phan Thị Thanh Minh – Cục trưởng Cục công tác phía Nam Bộ Công thương, Ông Trần Văn Tá – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam cùng đại diện các Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên Giáo Trung ương, đại diện các trường đại học, viện và trung tâm trên cả nước.

Về phía VJCS có TS. Alfred Hofmann – Phó Giám đốc Nhà xuất Bản Springer, GS. Nguyễn Ngọc Thành – Tổng biên tập VJCS, TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành cùng các thầy cô lãnh đạo, ban giám hiệu, trưởng phó các đơn vị trường ĐH Nguyễn Tất Thành cùng tham dự.

TS Nguyễn Mạnh Hùng Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Phát biểu tại buổi lễ, TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết “VJCS được thành lập dưới sự hợp tác của Nhà Xuất bản Springer, GS Nguyễn Ngọc Thành và trường ĐH Nguyễn Ngọc Thành với mục đích tạo điều kiện dễ dàng cho các nhà khoa học của Việt Nam tiếp cận với các tạp chí khoa học quốc tế. Mục tiêu của tạp chí là thu hút các nhà khoa học trẻ, chuyên gia hàng đầu về công bố bài báo và đưa tạp chí vào xếp hạng ISI”. Đồng thời, TS. Nguyễn Mạnh Hùng cũng gởi lời mời và kêu gọi sự tham gia đóng góp và hỗ trợ của các cơ quan ban ngành, các nhà khoa học trong nước và quốc tế ủng hộ cho sự phát triển bền vững của VJCS.

TS. Alfred Hofmann – Phó Giám đốc Nhà xuất Bản Springer

VJCS là tạp chí lưu trữ, phục vụ cộng đồng nghiên cứu học thuật thông qua việc phát hành những ấn phẩm khoa học chất lượng cao trình bày các phương pháp, kĩ thuật, công cụ, thực hành và ứng dụng nghiên cứu. Tạp chí quy tụ những bài báo chú trọng những tiến bộ trong ứng dụng các giải pháp và công nghệ khoa học máy tính để giải quyết các vấn đề quản lí, công nghiệp, cơ khí, quản trị và giáo dục, cùng những đánh giá giá trị của các hệ thống và công cụ thông minh hiện tại, nhấn mạnh những nghiên cứu so sánh và trải nghiệm của người sử dụng.

GS Nguyễn Ngọc Thành – Tổng biên tập Tạp chí VJCS

Tạp chí bao quát mọi chuyên ngành hẹp của khoa học máy tính, với sự chú trọng vào hệ thống thông tin và kiến thức; trí tuệ nhân tạo, bao gồm machine learning (xây dựng và nghiên cứu hệ thống đọc hiểu, lọc và xử lí dữ liệu) và khai thác dữ liệu; tính toán mềm và trí tuệ máy tính; hệ thống tác tử và đa tác tử, web thông minh; và tối ưu hóa. Các bài báo được phân phối dưới dạng file điện tử với dạng thức truy cập mở- tuân theo những điều khoản của Creative Commons Attribution License (CC BY) cũng như dưới dạng các ấn phẩm in.

Hội đồng Biên tập gồm 41 thành viên đến từ 16 quốc gia hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện gồm: 2 Australia, 1 Austria, 4 Canada, 3 France, 1 Germany, 1 Hungary, 1 Japan, 1 Korea,1 Netherlands, 3 Poland, 1 Romania, 1 Spain, 1 Taiwan, 1 UK, 2 USA, 17 Vietnam. Đặc biệt, trong Ban Cố vấn có hai nhà khoa học uy tín thế giới là GS Hoàng Tụy từ Việt Nam và GS Lofti A. Zadeh từ Hoa Kì.

Theo GS Nguyễn Ngọc Thành – Tổng biên tập Tạp chí VJCS, tạp chí sẽ ra 4 số 1 năm, mỗi số sẽ có số lượng 6 bài báo khoa học được đăng tải và in ấn ở các lĩnh vực khoa học công nghệ và tin học.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ – Ông Lê Đình Tiến đã thay mặt lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ đánh giá cao sự ra đời của VJCS, đây là một bước đi đúng đắn của trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong việc phát triển nghiên cứu khoa học công nghệ của đất nước. Đồng thời ông cũng thay mặt bộ ủng hộ và tạo điều kiện để tạp chí đi vào hoạt động và duy trì. Dịp này, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Ban Biên tập VJCS cũng nhận được nhiều ý kiến chỉ đạo và ủng hộ của các cơ quan ban, ngành về sự ra đời của VJCS.

Ngay sau buổi lễ ra mắt, Đại diện các cơ quan bộ, ban, ngành các trường đại học, viện và các nhà khoa học trong và ngoài nước đã có buổi thảo luận xoay quanh các vấn đề xây dựng và duy trì hoạt động của tạp chí đồng thời đưa ra những định hướng phát triển đúng đắn trong thời gian tới của VJCS.

NBA