Sinh viên Đại Học Nguyễn Tất Thành đi thực tế quy trình xử lý chất thải

Tỉnh Tây Ninh là một trong các tỉnh có sản lượng sắn lớn nhất nước với rất nhiều nhà máy sản xuất – chế biến tinh bột. Trong số đó, Nhà máy sản xuất tinh bột mì Hùng Duy là nhà máy điển hình của tỉnh với quy trình sản xuất hiện đại, áp dụng tốt nguyên tắc tiết kiệm năng lượng – tái sử dụng và có một hệ thống xử lý nước thải lớn được đầu tư nghiêm túc.

Ngày 06/08/2015 vừa qua, Viện kỹ thuật công nghệ cao NTT – Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành (ĐH NTT) đã liên kết với Nhà máy sản xuất tinh bột mì Hùng Duy tại xã Hoà Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, tổ chức cho các sinh viên thuộc Nhóm Nghiên cứu khoa học, Khoa Môi Trường, ĐH NTT, tham quan thực tế quy trình sản xuất và xử lý chất thải.

Nước thải sản xuất luôn là một vấn đề lớn trong sản xuất công nghiệp nói chung và trong sản xuất tinh bột mì nói riêng, với đặc trưng có chứa hàm lượng Cyanua (CN) là một chất rất độc hại. Với thiết kế áp dụng công nghệ xử lý sinh học kị khí – hiếu khí và hoá lý với công suất lên đến 5,000 m3/ ngày, nước thải đầu ra của nhà máy đã cho chất lượng rất tốt, đạt cột A của QCVN 40 – BTNMT.

1
Công nghệ xử lý nước của nhà máy Hùng Duy 6

Đặc biệt, thông qua lượng khí sinh học lớn phát sinh từ quá trình xử lý nước thải kị khí, nhà máy áp dụng công nghệ tuần hoàn khí để tận dụng nhiệt cho quá trình gia nhiệt trong hệ thống sản xuất, qua đó tiết kiệm được rất lớn năng lượng – điều mà không nhiều nhà máy ở Việt Nam làm được.

2

Sau buổi tham quan, các bạn sinh viên được củng cố các kiến thức về quá trình xử lý nước thải, cách lựa chọn công nghệ xử lý nước thải/chất thải phù hợp với quy mô và nhu cầu sản xuất, cách thức áp dụng kỹ thuật sản xuất sạch hơn trong sản xuất; đồng thời tìm hiểu về sự khác biệt khi áp dụng lý thuyết vào thực tiễn để giải quyết các vấn đề môi trường.

Theo ông Lê Hữu Vinh – giám đốc nhà máy, Nhà máy đang cố gắng đầu tư đẩy mạnh quy trình công nghệ sản xuất hiện đại, phù hợp các tiêu chuẩn ISO 9001, 14001… và luôn cố gắng đáp ứng tốt các tiêu chí môi trường, tiết kiệm năng lượng và hướng đến sản xuất bền vững, đồng thời nhà máy cũng rất hoan nghênh và khuyến khích các tổ chức những buổi tham quan quy trình, công nghệ xử lý đặc biệt là các bạn sinh viên để học tập kinh nghiệm thực tiễn tốt hơn.

Tác giả: Trần Thành

Viện Kĩ thuật Công nghệ cao NTT – Đại học Nguyễn Tất Thành