Trao giấy chứng nhận Đầu tư xây dựng Công viên Khoa học Thiên niên kỷ cho Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Tham dự lễ trao giấy chứng nhận có ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; bà Nguyễn Thị Ngọc Trang, Cục phó – đại diện VP2 Bộ Công thương; ông Đỗ Quốc Anh, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; bà Trần Thị Bình Minh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM; ông Lê Trung Hải, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam; ông Lê Hoài Quốc, Trưởng BQL Khu Công nghệ cao (KCNC) TPHCM; cùng khách mời là lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của thành phố. Về phía Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng; các thành viên Hội đồng Quản trị; các thầy cô trong Ban Giám hiệu… Buổi lễ diễn ra thật trang trọng và ấm áp. Trong dịp cả nước chào mừng Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, thì sự việc này càng mang ý nghĩa chính trị sâu đậm đối với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Bà Nguyễn Thị Minh Thu, Trưởng phòng Xúc tiến Đầu tư và Quan hệ Quốc tế của KCNC đọc quyết định
cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Dự án Đầu tư xây dựng Công viên Khoa học Thiên niên kỷ tại KCNC nhằm mục tiêu tạo môi trường xanh, ươm tạo các loại cây giống, cải thiện vi khí hậu, giảm thiểu các chất ô nhiễm từ khói, bụi, tiếng ồn, sóng điện từ…; tạo cảnh quan đặc trưng riêng trong KCNC TP.HCM hài hòa, phù hợp với điều kiện tự nhiên, không làm thay đổi môi trường sinh thực vật địa phương, đặc biệt là ở các khu vực dọc các sông, kênh; Ứng dụng Công nghệ cao trong cảnh quan và Nông nghiệp thông qua các ứng dụng Năng lượng xanh, Vật liệu xây dựng mới và phương pháp Nông nghiệp kỹ thuật cao; Học sinh, sinh viên và các nhà nghiên cứu có thể tham gia và học hỏi các lĩnh vực về công nghệ, Năng lượng và Nông nghiệp đô thị kỹ thuật cao; Ngoài ra nhằm phục vụ cộng đồng, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng, mua sắm… thông qua các sự kiện văn hóa, ca nhạc, triển lãm, hội thảo…

Dưới sự chứng kiến của ông Lê Mạnh Hà (giữa), ông Lê Trung Hải (thứ hai từ trái sang) và các thành viên Hội đồng Quản trị NTTU cùng quan khách, ông Lê Hoài Quốc trao Giấy Chứng nhận đầu tư xây dựng Công viên Khoa học Thiên niên kỷ cho Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hoài Quốc cho biết, Dự án Công viên Khoa học Thiên niên kỷ góp phần thực hiện xã hội hoá mảng xanh bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Thành phố sẽ có thêm một điểm nhấn về kiến trúc đương đại, kết hợp trình diễn công nghệ cao hấp dẫn của cả nước, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, sáng tạo, giải trí, thư giãn và sử dụng dịch vụ của người dân thành phố và người lao động trong Khu CNC. Dự án này không chỉ dừng lại ở giá trị riêng cho Trường Đại học Nguyễn Tất Thành mà còn góp phần phát triển công nghệ cao của đất nước.

Ông Lê Hoài Quốc (trái) cho biết Công viên Khoa học Thiên niên kỷ sẽ là điểm nhấn về kiến trúc đương đại, kết hợp trình diễn công nghệ cao hấp dẫn. TS. Nguyễn Mạnh Hùng: Công viên Khoa học Thiên niên kỷ là không gian sống, học tập, nghiên cứu, giải trí hoàn chỉnh; là điểm nhấn để thu hút các nhà khoa học đến đầu tư, tạo nên một không gian khoa học đạt chuẩn khu vực và quốc tế.

Đại diện Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TS. Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự vui mừng khi được nhận giấy Chứng nhận đầu tư. Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã xây dựng mục tiêu chiến lược dài hạn 100 năm, cùng các chiến lược thành phần qua từng thời kỳ 5 năm phát triển để kiên trì thực hiện tầm nhìn, triết lý, sứ mạng, giá trị cốt lõi để đào tạo ra nguồn công dân toàn diện, hội nhập toàn cầu, dẫn dắt xã hội phát triển, nâng cao vị thế đất nước lên tầm cao mới trên trường quốc tế, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Các hoạt động tại Khu CNC đòi hỏi một môi trường xanh-sạch-đẹp và điều kiện khí hậu tốt, hậu thuẫn cho tư duy sáng tạo của các nhà khoa học thì mô hình Công viên Khoa học Thiên niên kỷ là cần thiết để hướng tới không gian sống, học tập, nghiên cứu, giải trí hoàn chỉnh.

Khui champagne chúc mừng cho sự kiện trong tương lai người dân thành phố sẽ có một địa điểm sinh hoạt thông thoáng hiện đại

Với Công viên Khoa học Thiên niên kỷ này, chúng tôi sẽ xây dựng thật đẹp, dựa theo mô hình của Chicago (Mỹ) để làm điểm nhấn để thu hút các nhà khoa học đến đầu tư, tạo nên một không gian khoa học đạt chuẩn khu vực và quốc tế.

Với việc quốc tế hóa hiện nay, chúng tôi đã mời rất nhiều nhà khoa học Việt kiều giỏi từ các trường đại học lớn của nước ngoài về Trường Đại học Nguyễn Tất Thành để nghiên cứu và giảng dạy. Mới đây, ông Oh Jae Hack nguyên Tổng Lãnh sự Hàn Quốc ở TPHCM đã nhận lời về làm Giáo sư Danh dự của Trường. Các giáo sư này sẽ kết nối Trường Đại học Nguyễn Tất Thành với các đối tác nước ngoài, góp phần giúp Việt Nam giao lưu khoa học với thế giới, mang nhiều lợi ích cho đất nước.

Quan khách, lãnh đạo và các thầy cô giáo Trường Đại học Nguyễn Tất Thành chụp ảnh lưu niệm tại khu đất đã được cấp phép đầu tư vào năm 2014

Có được giấy phép này, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành sẽ nhanh chóng triển khai đầu tư các hạng mục đúng tiến độ. Trước mắt, Trường đã triển khai cho Viện Công nghệ Sinh học của Trường nhân giống các loại cây mới nhập ngoại để hoàn thiện hạng mục cây xanh trước tháng 1-2017.

Ánh Tuyết

Ảnh: Duy Anh

Quy mô dự án: được xây dựng trên tổng diện tích 20,56 hecta gồm các hạng mục: Vườn ươm và cây cảnh 3 miền; Công viên khoa học (gồm: tháp Thiên niên kỷ, quảng trường năng lượng mặt trời, khu ăn uống, mua sắm và giải trí, trung tâm biểu diễn ngoài trời có mái che, trung tâm triển lãm khoa học kỹ thuật, khu vui chơi giải trí…); Quảng trường chính; Bảo tàng thiên nhiên – Nhà kính sản xuất nông nghiệp kỹ thuật cao.