Hội nghị khoa học quốc tế “Các vấn đề toán học đương đại và ứng dụng trong khoa học” tại NTTU

Phát biểu tại hội nghị TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết “nghiên cứu khoa học ứng dụng là nhiệm vụ không thể tách rời của giáo dục đại học, với định hướng trở thành trường đại học nghiên cứu ứng dụng, lĩm vực nghiên cứu khoa học đặc biệt là toán học có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp nhà trường khẳng định chất lượng đào tạo mà còn hướng đến hội nhập với nền khoa học quốc tế”.

         Tại hộ nghị, GS.TS Leonid Bokut (Viện toán học Novosibirck, Nga) đã trao đổi các vấn đề cơ sở cơ sở Grobner-Shirshov trong Khoa học máy tính. Tiếp đó, GS.TS Efim Zelmanov (Trường ĐH California, San Diago, Mỹ, từng đạt giải Filed) đã trình bày “vai trò của Toán học trong lĩnh vực an ninh mạng”. Đồng thời GS.TS Nguyễn Văn Sanh (Trường ĐH Mahidol, Thái lan) cũng đã trình bày về mô hình phát triển Toán học ứng dụng tại các Trường đại học ở Thailand. Các bài tham luận của các nhà khoa học đã làm nổi bật những tiến bộ mới nhất trong ứng dụng Toán học vào quản lý kinh tế, quản lý tài chính rủi ro, những bài toán kỹ thuật và ứng dụng trong công nghiệp.

         Hội thảo thu hút 120 chuyên gia hàng đầu, các giảng viên, nghiên cứu sinh và học viên, sinh viên trong cộng đồng ứng dụng Toán học Việt Nam tham gia, trao đổi thông tin khoa học, học hỏi kinh nghiệm ứng dụng Toán học với cộng đồng Toán ứng dụng quốc tế.

Bá Anh