Hội thảo chuyên đề Đoàn viên – Thanh niên khối Công thương với NCKH, KN và ĐMST năm 2023

NTTU – Hướng tới kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/03/2023), vừa qua, ngày 19/03/2023 Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đại diện Cụm thi đua số 1 Đoàn Khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Hội thảo với chuyên đề “Đoàn viên – Thanh niên khối Công thương với nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo năm 2023”.

Tham dự Hội thảo, Nhà trường được vinh dự đón tiếp Đ/c Nguyễn Nhật Trường – Phó Bí thư Đoàn khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP. Hồ Chí Minh; ThS. Trần Đức Sự – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ, Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh; ThS. Harvey, Tri Nguyen – Giám đốc kinh doanh tập đoàn LEITZ (Đức) tại Việt Nam; Ông Đặng Thanh Tứ – CEO Công ty TNHH Tổ chức sự kiện và Dịch vụ trang trí cưới Gbrown; Đ/c Nguyễn Tú Xuyên – Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Công nghiệp thực phẩm; Đ/c Hồ Thị Trúc Quỳnh – Ủy viên ban thường vụ Đoàn trường Cao đẳng Công thương TP. Hồ Chí Minh; Đ/c Phạm Thị Quỳnh Như – Ủy viên ban thường vụ Đoàn trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại.

Về phía Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có sự hiện diện của TS. Nguyễn Hữu Thuần Anh – Phó Trưởng phòng Khoa học Công nghệ; ThS. Nguyễn Thị Thu Thảo – Phó Trưởng phòng thường trực phòng Công tác Sinh viên, Bí thư Đoàn trường; ThS. Huỳnh Hồng Mai – Phó Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo khởi nghiệp (NIIC); TS. Bùi Lê Minh – Trưởng ngành Công nghệ sinh học, Viện Kỹ thuật công nghệ cao NTT; Đ/c Nguyễn Mai Thanh Trúc – Phó Bí thư Đoàn trường. Đặc biệt, chương trình đã thu hút đông đảo hơn 250 sinh viên tham gia, đến từ các trường trong Cụm thi đua số 1 Đoàn Khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP. Hồ Chí Minh có đam mê nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, góp phần vào công cuộc đổi mới của đất nước.

Mở đầu Hội thảo, Đ/c Nguyễn Nhật Trường – Phó Bí thư Đoàn khối cơ sở Bộ Công thương tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Trong tương lai sắp tới tôi muốn nhìn thấy tất cả các bạn sinh viên sẽ có thành tích cao hơn nữa trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Chúng tôi sẽ luôn ủng hộ, khuyến khích và đồng hành cùng sinh viên để giúp các hoạt động về nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo để giúp hoạt động ngày càng vững mạnh, khẳng định vị thế về nghiên cứu khoa học nói riêng và quản lý giáo dục nói chung trong khu vực và trên thế giới”.

Đ/c Nguyễn Nhật Trường – Phó Bí thư Đoàn khối cơ sở Bộ Công thương tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo

Sau phần phát biểu của Đ/c Nguyễn Nhật Trường là sự kiện mở màn “Lễ kick off” dành cho các bạn sinh viên có đam mê và nhiệt huyết mang lại lợi ích cho bản thân, nhà trường và xã hội, mở màn cho sân chơi nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo mở và chuyển đổi số vì thành phố văn minh dành cho sinh viên đến từ các trường trong Khối cụm thi đua số 1.

Tiếp theo chương trình đó là phần trình bày tham luận, tại hội thảo đã có 05 bài báo cáo được trình bày với sự đồng hành của các vị diễn giả đến từ nhiều lĩnh vực, bao gồm:

1. ThS. Harvey, Tri Nguyen – Giám đốc kinh doanh tập đoàn LEITZ (Đức) tại Việt Nam: “Tư duy hướng mục tiêu, bí quyết thiết lập và chinh phục Mục tiêu cuộc đời”
2. TS. Bùi Lê Minh – Trưởng ngành Công nghệ sinh học, Viện Kỹ thuật công nghệ cao NTT: “Nguồn cảm hứng nghiên cứu khoa học & sáng tạo cho sinh viên”
3. ThS. Huỳnh Hồng Mai – Phó Giám đốc NIIC: “Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho đoàn viên – thanh niên trong thời đại công nghiệp 4.0;
4. ThS. Trần Đức Sự – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ, Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh: “Đổi mới sáng tạo trong bối cảnh bùng nổ Trí tuệ nhân tạo và Chuyển đổi số”.
5. Ông Đặng Thanh Tứ – CEO Công ty TNHH Tổ chức sự kiện và Dịch vụ Trang trí cưới Gbrown: “Câu chuyện khởi nghiệp của chàng thanh niên tuổi 18”.

ThS. Harvey, Tri Nguyen – Giám đốc kinh doanh tập đoàn LEITZ (Đức) tại Việt Nam và TS. Bùi Lê Minh – Trưởng ngành Công nghệ sinh học, Viện Kỹ thuật công nghệ cao NTT

Với những nội dung ngắn gọn, súc tích cùng với cách trình bày thu hút, lôi cuốn đã đem lại cho các bạn sinh viên những kinh nghiệm quý báu gắn liền với đời sống thực tiễn đồng thời tiếp thêm năng lượng cho hành trình khởi nghiệp sau này. Tất cả các thông tin có thể gói gọn thành vòng tròn để hình thành một thói quen mới bao gồm: tri thức, kỹ năng và trên hết là mong muốn thực hiện (khát vọng). Thông qua phần trình bày quả các diễn giả, sinh viên có cái nhìn đa chiều hơn về bức tranh khởi nghiệp, đó là một hành trình đầy chông gai và thử thách, không đơn thuần là thành công hay thất bại mà chúng ta phải học cách quản trị áp lực và cảm xúc.

ThS. Huỳnh Hồng Mai – Phó Giám đốc NIIC

Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, mong rằng qua hội thảo lần này cán bộ, giảng viên, sinh viên giữa các trường ngày càng gắn bó, bền chặt hơn đi vào thực chất hơn, đóng góp tích cực vào hoạt động khoa học công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

Bài: Ngọc Giàu
Ảnh: Media