Block "block-breadcrumbs" not found

Tuyển chọn các dòng vi khuẩn có khả năng cố định đạm và hòa tan lân được phân lập từ vùng rễ cây lương thực tại huyện Cần Giờ

Người thực hiện: Giang Cẩm Tú

Từ 14 mẫu đất vùng rễ cây chuối, xoài và bắp thu tại một số địa điểm thuộc huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh đã phân lập được 55 dòng vi khuẩn khác nhau trên môi trường TSB bổ sung 4 ‰ NaCl, điều này chứng tỏ cả 55 chủng thu được đều có khả năng chịu mặn ở nồng độ 4‰ NaCl . Đặc điểm khuẩn lạc phần lớn các chủng vi khuẩn có dạng tròn, màu trắng đục, nổi mô, bìa nguyên, số ít còn lại có dạng không đều, màu vàng nhạt, độ nổi lài và hầu hết các dòng vi khuẩn có tế bào dạng hình que, Gram dương Trong số 55 chủng thu được có 19 chủng có khả năng cố định nitơ tự do thành dạng ammonium trong môi trường Ashby vô đạm, 06 chủng có hoạt tính phân giải lân khó tan trong môi trường NBRIP và 06 chủng vừa có khả năng hòa tan lân, vừa có khả năng cố định đạm. Đặc biệt chủng X4.1 có khả năng tổng hợp được lượng đạm cao vượt bậc (13.94 µg/ml sau 72 giờ) và chủng Đ1 có hiệu suất phân giải lân cao (SI = 4.18 sau 5

Call Now