Xác định tác nhân gây bệnh thối củ hành tím (Allium ascalonicum) trồng tại Ninh Thuận trong quá trình bảo quản và ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự phát triển bệnh

Người thực hiện: Nguyễn Thị Nhã

Tóm tắt kết quả:

Kết quả thu được bốn chủng vi sinh gây bệnh thối trên củ hành tím Phan Rang, Ninh Thuận gồm các chủng: Burkholderia gladioli, Fusarium oxysporum, Aspergillus sp., Fusarium solani. Trong đó, chủng B. gladioli có khả năng gây thối nhanh nhất, độ thối ở mức cao nhất (mức 3) sau 8 ngày lây nhiễm ở nhiệt độ 32 – 35 ºC. Chủng F. oxysporum, F. solani có khả năng gây thối ở mức 2.73 và chủng Aspergillus sp. có mức độ gây thối thấp hơn ở mức 2,26 sau 21 ngày lây nhiễm ở nhiệt độ 25 ºC. Tuy nhiên, tất cả bốn chủng vi sinh gây bệnh đều bị ức chế sinh trưởng, phát triển khuẩn lạc. Đồng thời, các tác nhân cũng không gây thối củ hành trong thử nghiệm ảnh hưởng nhiệt độ đến khả năng gây bệnh ở khoảng nhiệt độ 7 – 10 °C. Từ kết quả thí nghiệm cho thấy khoảng nhiệt độ 7 – 10 °C thích hợp để bảo quản củ hành tím hạn chế vi sinh vật gây bệnh. Kết quả đề tài cung cấp dữ liệu làm cơ sở nghiên cứu xây dựng các quy trình bảo quản hành tím hạn chế sự xâm nhiễm của các vi sinh gây hại, góp phần nâng cao hiệu quả bảo quản củ hành tím lâu dài, nâng cao giá trị thương phẩm

 

Call Now