• Cấp nhà nước
  • / Nghiên cứu xây dựng hệ thống xử lý nước nhiễm mặn có ứng dụng IoT để cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng bị xâm nhập mặn tỉnh Bến Tre và một số tỉnh lân cận

Tên đề tài:  Nghiên cứu xây dựng hệ thống xử lý nước nhiễm mặn có ứng dụng IoT để cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng bị xâm nhập mặn tỉnh Bến Tre và một số tỉnh lân cận

Cơ quan quản lý: Bộ Khoa học và Công nghệ – Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước

Thời gian thực hiện: 12/2021 – 05/2024

Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Phùng Chí Sỹ

Các tổ chức phối hợp chính thực hiện đề tài (nếu có)

–        Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh

–        Trường ĐH Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh

–        Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre

–        Công ty Cổ phần WASOL

–        Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ HETOT

Mục tiêu đề tài:

–        Làm chủ được công nghệ xử lý nước nhiễm mặn tích hợp IoT quy mô tập trung với hiệu suất xử lý cao, tăng độ bền và giá thành phù hợp;

–        Nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ, xây dựng được hệ thống xử lý nhiễm mặn ở quy mô tập trung để cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng bị xâm nhập mặn tỉnh Bến Tre và một số tỉnh lân cận.

Sản phẩm đề tài (dự kiến)

–        Mô hình hệ thống xử lý nước nhiễm mặn có ứng dụng IoT trong quá trình quản lý vận hành (Công suất 500m3/ngày đêm, hiệu suất thu nước đạt tối thiểu 50%; Bảo đảm chất lượng nước sau xử lý đạt yêu cầu cấp nước cho sinh hoạt theo các quy chuẩn hiện hành: QCVN 01-1:2018/BYT tương đương với QCVN 02-2009/BYT; Khử mặn chất lượng nước đầu vào: với độ mặn 1‰-6‰ tương đương TDS = 1000 – 6000 mg/L; Có hệ thống giám sát IoT các chỉ tiêu: pH, TDS).

–        Quy trình công nghệ xử lý nước nhiễm mặn tích hợp IoT quy mô tập trung phù hợp với địa bàn tỉnh Bến Tre và một số tỉnh lân cận

–        Bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật, quy trình vận hành và bảo trì thiết bị xử lý nước nhiễm mặn tích hợp IoT quy mô tập trung 500 m3/ngày đêm.

–        Bài báo khoa học chuyên ngành: 01 bài báo trên tạp chí quốc tế thuộc danh mục SCI/SCI-E/Scopus và 02 bài báo trên tạp chí khoa học chuyên ngành.

–        Đào tạo: 02 Thạc sỹ Chuyên ngành môi trường hay công nghệ hóa học/vật liệu, công nghệ thông tin

–           Sản phẩm dự kiến sẽ đăng ký 01 sở hữu trí tuệ (được chấp nhận đơn) cho công nghệ xử lý nước nhiễm mặn có ứng dụng IoT quy mô tập trung.