• Quỹ NAFOSTED
  • / Nghiên cứu xây dựng phương pháp thiết kế peptide kháng sinh có hiệu quả kháng khuẩn cao dựa trên tính toán mô phỏng động lực học phân tử tương tác peptide với màng tế bào

Tên đề tài:  Nghiên cứu xây dựng phương pháp thiết kế peptide kháng sinh có hiệu quả kháng khuẩn cao dựa trên tính toán mô phỏng động lực học phân tử tương tác peptide với màng tế bào

Cơ quan quản lý: Bộ Khoa học và Công nghệ – Quỹ Phát triển Khoa học và Công  nghệ Quốc Gia (NAFOSTED)

Thời gian thực hiện: 09/2019 – 09/2022

Chủ nhiệm đề tài: TS. Bùi Lê Minh

Các tổ chức phối hợp chính thực hiện đề tài (nếu có)

–        Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

–        Đại học Sư phạm Hà Nội

–        Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Mục tiêu đề tài:

Xây dựng hệ thống mô phỏng tương tác protein/peptide với màng sinh chất tế bào sử dụng tính toán động lực học phân tử; Thiết kế những trình tự peptide kháng sinh (AMP) mới dựa trên một số loại AMP nổi bật; Đánh giá hiệu quả tính toán mô phỏng bằng so sánh với thực nghiệm.

Nội dung nghiên cứu

–        Xây dựng mô hình tính toán mô phỏng tương tác giữa peptide và màng sinh học.

–        So sánh cơ chế và các đặc điểm nhiệt động học của quá trình tương tác giữa các AMP được thiết kế và màng sinh học để chọn ra trình tự tối ưu.

–        Kiểm nghiệm bằng thực nghiệm khả năng kháng khuẩn của các AMP với trình tự được xác định qua tính toán tối ưu.

Sản phẩm đề tài (dự kiến)

–        Bài báo khoa học chuyên ngành: 03 bài báo Tạp chí quốc tế có uy tín; 01 bài báo Tạp chí quốc gia có uy tín; 02 Hội nghị khoa học quốc tế, quốc gia.

–        Đào tạo: 01 Thạc sỹ