• Quỹ NAFOSTED
  • / Tổng hợp, khảo sát tính chất và ứng dụng của vật liệu MOFs mới mang tâm kim loại FeII

Tên đề tài:  Tổng hợp, khảo sát tính chất và ứng dụng của vật liệu MOFs mới mang tâm kim loại FeII

Cơ quan quản lý: Bộ Khoa học và Công nghệ – Quỹ Phát triển Khoa học và Công  nghệ Quốc Gia (NAFOSTED)

Thời gian thực hiện: 04/2019-04/2022.

Chủ nhiệm đề tài: TS. Từ Ngọc Thạch

Các tổ chức phối hợp chính thực hiện đề tài (nếu có)

–        Trường Đại Học Tài Nguyên và Môi Trường TP. Hồ Chí Minh

–        Trường Đại Học Bách Khoa–ĐHQG TP.HCM

Mục tiêu đề tài:

Mục tiêu của đề tài tập trung vào nghiên cứu tổng hợp vật liệu FeII-MOFs mới có cấu trúc đồng dạng với VNU-20 nhưng có kích thước lỗ xốp và bề mặt riêng lớn hơn và ứng dụng chúng trong phản ứng oxi-hóa coupling và phản ứng oxi-hóa hydrocarbon.

Nội dung nghiên cứu

–        Thiết kế vật liệu FeII-MOFs (MOF-3000, MOF-3001…).

–        Tổng hợp ligand H3BPTC hoặc ligand thay thế khác.

–        Tổng hợp vật liệu FeII-MOFs (bằng phương pháp phối trộn các ligands với tỉ lệ và nồng độ phù hợp.

–        Khảo sát tính chất vật lí và hóa học của vật liệu FeII-MOFs mới

–        Khảo sát hoạt tính xúc tác của vật liệu FeII-MOFs mới trong phản ứng oxi-hóa.

Sản phẩm đề tài (dự kiến)

–        Bài báo khoa học chuyên ngành: 01 bài báo Tạp chí ISI có uy tín; 01 bài báo Tạp chí quốc tế có uy tín; 01 bài báo Tạp chí quốc gia có uy tín; 02 Hội nghị khoa học quốc tế, quốc gia

–        Đào tạo: 01 Thạc sỹ