• Quỹ NAFOSTED
  • / Tổng hợp và ứng dụng vật liệu hấp phụ và vật liệu xúc tác quang hóa thế hệ mới để xử lý các chất kháng sinh trong môi trường nước

Tên đề tài:  Tổng hợp và ứng dụng vật liệu hấp phụ và vật liệu xúc tác quang hóa thế hệ mới để xử lý các chất kháng sinh trong môi trường nước

Cơ quan quản lý: Bộ Khoa học và Công nghệ – Quỹ Phát triển Khoa học và Công  nghệ Quốc Gia (NAFOSTED)

Thời gian thực hiện: 04/2019-04/2022.

Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS Bạch Long Giang

Các tổ chức phối hợp chính thực hiện đề tài (nếu có)

–        Trường Đại học An Giang

–        Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Hồ Chí Minh

Mục tiêu đề tài:

Mục tiêu của đề tài tập trung vào nghiên cứu chế tạo các loại các loại vật liệu hấp phụ và xúc tác quang hóa thế hệ mới ứng dụng xử lý các chất kháng sinh như là sulfonamides, chloramphenicol, ciprofloxacin, ibuprofen, và diclofenac sodium trong môi trường nước.

Nội dung nghiên cứu

–        Nghiên cứu loại bỏ dư lượng chất kháng sinh trong môi trường nước sử dụng vật liệu hấp phụ hiệu quả cao than hoạt tính

–        Nghiên cứu loại bỏ dư lượng chất kháng sinh trong môi trường nước sử dụng các loại vật liệu hấp phụ từ tính bao gồm Fe3O4 và MFe2O4 (M là các kim loại hóa trị II như FeII, MnII, CoII, and ZnII) được tổng hợp bằng phương pháp dung nhiệt.

–        Nghiên cứu loại bỏ dư lượng chất kháng sinh trong môi trường nước sử dụng các loại vật liệu hấp phụ thế hệ mới carbon xốp dẫn xuất từ MOFs (MOFs-derived porous carbon, MPCs), bao gồm composite có mao quản trung bình Fe3O4@C dẫn xuất từ MIL–53(Fe) và NiFe2O4/Fe2O3 nano ống phân cấp dẫn xuất từ MIL-88B.

–        Nghiên cứu đánh giá hiệu quả xúc tác quang hóa của hệ xúc tác UV/S2O8/TiO2 và UV/H2O2/TiO2 trong phản ứng phân hủy các chất kháng sinh trong môi trường nước.

–        Nghiên cứu phân hủy các chất kháng sinh sử dụng vật liệu xúc tác quang hóa đa pha thế hệ mới bao gồm FeVxOy/TiO2, CuVxOy/TiO2, và AgVxOy/TiO2 dưới ánh sáng nhìn thấy.

–        Nghiên cứu phân hủy các chất kháng sinh sử dụng vật liệu xúc tác quang hóá thế hệ mới TiO2 pha tạp Sr/Rh có cấu trúc cầu rỗng.

Sản phẩm đề tài (dự kiến)

–        Bài báo khoa học chuyên ngành: 01 bài báo Tạp chí ISI có uy tín; 01 bài báo Tạp chí quốc tế có uy tín; 01 bài báo Tạp chí quốc gia có uy tín; 02 Hội nghị khoa học quốc tế, quốc gia

–           Đào tạo: 01 Thạc sỹ