NTTU THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH SÁNG TẠO KINH DOANH XÃ HỘI TOÀN CẦU – SOCIAL BUSINESS CREATION 2023

Sáng tạo kinh doanh xã hội (Social Business Creation) là một chương trình toàn cầu về sáng tạo kinh doanh xã hội do Trường Đại học HEC Montréal Canada (HEC) và Giáo sư Muhammad Yunus đoạt giải Nobel Hòa bình 2006 khởi xướng, tổ chức và bảo trợ chuyên môn, nhằm hướng đến thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hiệp Quốc. Hiện nay, SBC có 08 Hub đại diện tại nhiều quốc gia trên thế giới như Canada, Mexico, Đức, Argentina, Ấn Độ, Bangladesh, Bolivia và Việt Nam…, đã thu hút được 1500 người tham gia và hơn 120 Trường Đại học đến từ 26 quốc gia trên thế giới. Từ năm 2018, Trường Đại học Ngoại thương chính thức tham gia mạng lưới đồng tổ chức, kiến tạo của SBC trên toàn thế giới và trở thành đơn vị quản lý SBC tại Việt Nam (SBC Vietnam Hub). Bên cạnh phương thức học tập sáng tạo và trải nghiệm phong phú cùng người tham gia toàn cầu, SBC còn mang tới cho người tham gia cơ hội giành được nhiều giải thưởng tiền mặt, học bổng, khóa tập huấn, tham quan doanh nghiệp, pitching dự án trực tiếp cùng các đội thi toàn cầu tổ chức tại Canada, và giành được nguồn tài trợ ươm tạo sau cuộc thi từ EntrePrism.

Để thúc đẩy mô hình kinh doanh tạo tác động xã hội và trở thành 1 hệ sinh thái toàn diện trên toàn cầu, chương trình toàn cầu SBC bao gồm 03 hoạt động chính gồm:

1. Chương trình đào tạo cố vấn và giảng viên nguồn về kinh doanh tạo tác động xã hội (Training of Trainers – SBC TOT);
  2. Cuộc thi toàn cầu về Sáng tạo kinh doanh xã hội (SBC Competition);
  3. Hội thảo quốc tế về kinh doanh tạo tác động xã hội (SBC Conference)

Tham gia vào Chương trình đào tạo cố vấn và giảng viên nguồn về kinh doanh tạo tác động xã hội (Training of Trainers – SBC TOT);  năm nay, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành vinh dự có 3 chuyên gia tham dự,  được đào tạo bài bản từ khóa đào tạo TOT SBC với chứng chỉ toàn cầu, đó là: ThS. Huỳnh Hồng Mai – Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo khởi nghiệp NIIC, Thành viên Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam và Thành viên Hội đồng Cố vấn khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia; ThS. Huỳnh Văn Hiếu – Giảng viên Ngành Công nghệ Sinh học Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT và ThS. Nguyễn Thị Hoài Thương – Giảng viên Khoa Dược Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Chương trình đào tạo nhằm trang bị các kiến thức và công cụ cần thiết để nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cố vấn khởi nghiệp, từ đó có thể xây dựng các chương trình và hỗ trợ cho các doanh nghiệp, dự án kinh doanh sáng tạo xã hội tại VN và trên toàn cầu. Bên cạnh kiến thức và kỹ năng về kinh doanh tạo tác động, các Mentor & Coach còn nhận được các chương trình đào tạo và hướng dẫn từ các giảng viên, chuyên gia về viết teaching case và công bố quốc tế về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, kinh doanh tạo tác động xã hội

Các chuyên gia trên đây cũng là các Mentor đưa các đội thi Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đạt 3 giải Nhì chung cuộc trong cuộc thi “Học sinh, Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp năm 2023” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Các chuyên gia đang tiếp tục cố vấn cho các dự án tham dự Cuộc thi toàn cầu về Sáng tạo kinh doanh xã hội (SBC Competition) năm nay, đại diện sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là 2 dự án: “Q GREEN – Ứng dụng vỏ trái cam sau khi lấy nước trong sản xuất Tinh dầu, sáp thơm, xà phòng, mỹ phẩm và phân bón hữu cơ” của sinh viên Trịnh Công Qui – Khoa Dược và “BIO SOFA – Ứng dụng chế phẩm sinh học trong hệ thống nông nghiệp tuần hoàn” của sinh viên Huỳnh Quí Nguyệt – Ngành Công nghệ sinh học. Tham gia tranh tài không chỉ là cơ hội để các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực kinh doanh tạo tác động xã hội được theo đuổi đam mê và hiện thực hóa ý tưởng của bản thân, chương trình toàn cầu SBC 2023 còn giúp các bạn hoàn thiện những dự án nhằm tạo tác động và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng. Đam mê của tuổi trẻ kết tinh trong những dự án kinh doanh ý nghĩa sẽ góp phần kiến tạo một xã hội văn minh và tốt đẹp.

Hy vọng các Thầy, Cô và các bạn sinh viên NTTU quan tâm tìm hiểu và ủng hộ Chương trình toàn cầu SBC 2023 thành công tốt đẹp.