Vòng Bán kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo NTTU Start Up 2020” là cuộc tranh tài giữa 27 nhóm sinh viên đến từ các Khoa của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành bao gồm: Tài chính kế toán, Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật Thực phẩm – Môi trường, Công nghệ sinh học, Kiến trúc – Xây dựng – Mỹ thuật Ứng dụng, Dược, Ngoại ngữ, Công nghệ thông tin, và Viện đào tạo Quốc tế NIIE.

Với hơn 37 nhóm dự thi và 137 sinh viên tham dự ý tưởng, 27 đội thi đã chính thức bước vào vòng Bán kết sau khi trải qua vòng Sơ khảo. Năm nay vòng Bán Kết là sự tranh tài của rất nhiều ý tưởng độc đáo, được BGK đánh giá cao về sự sáng tạo cũng như tinh thần khởi nghiệp của các nhóm thí sinh.

Bạn Nguyễn Ngân Lượng – Sinh viên năm 3 Khoa Quản trị khách sạn (Trưởng nhóm Leader – Bebeter) với dự án “Trồng Rau sạch ở Phú Quốc kết hợp Khoa học” chia sẻ: “Em cảm thấy may mắn khi đã lọt vào vòng Bán Kết. Cảm ơn chương trình đã cho chúng em sân chơi rất bổ ích ngay từ trên ghế nhà trường, vì chính sự ươm mầm tài năng đó giúp chúng em tự tin bứt phá những ý tưởng và phương hướng triển khai để thực hiện ước mơ trong tương lai”.

Không chỉ là sân chơi Start Up dành cho các bạn sinh viên, mà còn là sự trở lại của các nhóm đã là cựu sinh viên của trường. Tốt nghiệp từ năm 2018, nhóm Fighter quy tụ thành viên từ các khoa khác nhau, người Khoa Dược, người Khoa Công nghệ thực phẩm, và người đến từ Khoa Kỹ thuật Hóa học, mỗi thành viên đều có những thế mạnh khác nhau nhưng chung một tinh thần quyết tâm khởi nghiệp. Đem đến vòng Bán kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo NTTU Start Up 2020” với ý tưởng “Snack từ Vỏ Sầu riêng” bạn Nguyễn Ngọc Quý – Cựu sinh viên khoa Dược (Nhóm trưởng nhóm Fighter) chia sẻ:

“Từ lúc còn là sinh viên tụi em đã biết đến chương trình và đã từng tham gia, hiện giờ tụi em đã ra trường rồi nhưng vẫn một ước mơ cháy bỏng là muốn ứng dụng việc học của mình vào thực tế. Sầu riêng là trái cây vua đặc trưng của Việt Nam, khi học tại trường em được biết vỏ sầu riêng còn là bài thuốc dân gian giúp chữa một số bệnh, nhưng trước giờ vỏ sầu riêng đa số sẽ bị bỏ đi như vậy sẽ rất uổng, nếu vận dụng thành công thì sẽ giúp ích cho người nông dân. Chính vì thế nhóm em đã đem đến chương trình sản phẩm đó chính là “Snack từ Vỏ Sầu riêng”.

Một số hình ảnh trong hoạt động trong chương trình:

Vòng Chung kết sẽ diễn ra vào ngày 25/9/2020. Theo Ban tổ chức, các đề tài đoạt giải ngoài nhận giải thưởng, ban tổ chức sẽ hỗ trợ ươm mầm để startup. Cơ cấu giải thưởng năm nay bao gồm 01 Giải Nhất 10 triệu đồng và Gói ươm tạo 1 năm tại NIIC trị giá 60 triệu đồng; 02 giải Nhì mỗi giải 5 triệu đồng và Gói ươm tạo 9 tháng tại NIIC trị giá 45 triệu đồng; 02 giải Ba mỗi giải 2 triệu đồng và Gói ươm tạo 3 tháng tại NIIC trị giá 15 triệu đồng. Ngoài ra còn các giải khuyến khích và giải tác động xã hội khác.

Kết quả 12 dự án vào vòng Chung Kết:

STT TÊN DỰ ÁN NHÓM SINH VIÊN/ GIẢNG VIÊN HƯỚNG DẪN KHOA “TỔNG ĐIỂM”
1 Sàn giao dịch tư vấn chuyển giao giải pháp hữu ích Etron 24h phục vụ giáo dục bậc ĐH-CĐ, Trung cấp nghề. “- Nguyễn Thị Huỳnh Nhi – Nguyễn Thị Ái Vy Giảng viên hướng dẫn: GVHD: TS. Phạm Tuấn Anh, KS. Nguyễn Hữu Luân” Cơ khí- Điện – Điện tử – Ô tô 83,2
2 “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn hướng nghiệp “ “- Bùi Nguyễn Như Phượng – Hồ Thanh Phú – Trương Thành Trung – Mai Đức Thiện – Lê Phước Đăng Khoa – SEM SAMBATH – Vương Trí Tú – Lê Minh Phú Gỉang viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Kim Quốc “ Công Nghệ Thông Tin 83
3 “H3T SẢN XUẤT CÁC SẢN PHẨM TẨY RỬA CHẤT LƯỢNG CAO TỪ QUẢ BỒ HÒN” “- Nguyễn Từ Thục Huệ – Nguyễn Trung Thảo – Nguyễn Hoàng Tuấn – Phạm Ngọc Tiến Giảng viên hướng dẫn: Phạm Hoàng Danh” Kỹ Thuật Thực Phẩm – Môi Trường 81,4
4 “Beauti future straw Ống hút từ cây thủy trúc” “- Phạm Thị Hồng Gấm – Nguyễn Thị Thu Thảo – Mai Chí Tuân Giảng viên hướng dẫn: Th.S Huỳnh Văn Hiếu” Công nghệ Sinh học 80,8
5 “Green leaf – LÁ HÁT LÁ BẤT TỬ” “- Nguyễn Hữu Tiến – Nguyễn Thành Tất – Nguyễn Việt Cường Giảng viên hướng dẫn: ThS. Lê Nguyễn” Kỹ Thuật Thực Phẩm – Môi Trường 79,2
6 “Gladiator Quy trình sản xuất snack vỏ sầu riêng” “- Nguyễn Ngọc Quý – DS. Phạm Trí Nhựt – Đào Tấn Phát – KS. Trần Thị Yến Nhi Giảng viên hướng dẫn: Ths. Nguyễn Hồng Khôi Nguyên” “- Dược – Kỹ thuật hóa học và công nghệ thực phẩm “ 77,8
7 “F.N.B ( Future NTTU Breakout) Blue and Green” “- Phạm Kim Ngân – Trưởng nhóm – Lưu Nguyễn Quốc Trung – Nguyễn Ngọc Thiên Kim – Nguyễn Hoàng Phương Khánh Giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Ngọc Hoà” Tài chính Kế toán 77,6
8 “Supper Tảo Ứng dụng tảo spirulina vào thức ăn cho tôm” “- Nguyễn Ngọc Trân – Nhóm trưởng – Trần Thị Nga – Bùi Phước Trường Giảng viên hướng dẫn: Th.S Huỳnh Văn Hiếu” Công nghệ Sinh học 77,2
9 “HLC Máy bán khẩu trang y tế tự động” “- Nguyễn Thị Ly – Trưởng nhóm – Nguyễn Thị Thu Hương – Lê Thị Kim Cương Giảng viên hướng dẫn: Ngô Giang Thy” Quản trị Kinh doanh 76
10 “K18-4 CNTT SMART EYES” “- Đỗ Minh Hiểu – Trần Trọng Nhân – Kiều Minh Đạt – Nguyễn Tấn Sĩ Giảng viên hướng dẫn: TS. Dương Trọng Hải” Công Nghệ Thông Tin 74,8
11 “Dr. Râu Gel cạo râu không dùng nước” “- Nguyễn Thị Kim Thi Giảng viên Hướng dẫn: ThS Trần Chí Thành” Dược 74,6
12 Healthy APP “- Nguyễn Hưng Long – Huỳnh Triệu Long” Viện NIIE 73,2