VÒNG BÁN KẾT CUỘC THI DESIGN THINKING OPEN INNOVATION 2023

NTTU – Ngày 11/8/2023, tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã phối hợp với Làng Tư duy thiết kế – Design Thinking Village – Techfest VN tổ chức thành công Vòng Bán kết Cuộc thi “Design Thinking – Open Innovation 2023”.

Cuộc thi nhằm thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, ứng dụng Tư duy Thiết kế (Design Thinking) trong xây dựng phát triển sản phẩm, dịch vụ và các hoạt động kinh doanh đã kết nối nguồn lực từ các chuyên gia, doanh nghiệp, Viện trường, tạo môi trường để những doanh nghiệp, nhà khoa học, startup và sinh viên giao lưu, phát triển những ý tưởng, giải pháp công nghệ mới, cơ hội thương mại hoá để giải quyết các nhu cầu của xã hội.

Sau hơn 05 tháng phát động và triển khai, Cuộc thi “Design Thinking Open Innovation 2023” đã nhận được gần 100 dự án của Startup và Sinh viên đến từ 15 tỉnh thành trên cả nước. Các dự án tham dự thuộc đa dạng các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Công nghệ Sinh học, Công nghệ Tài Chính, Chăm sóc sức khoẻ, Giáo dục Đào tạo, Kinh tế Xanh… thuộc 02 Chủ đề: Công nghệ và Tạo tác động. Sau vòng sơ loại, có 13 dự án Startup, 35 dự án Sinh viên lọt vào vòng bán kết.

Tham dự chương trình, có sự góp mặt của: Ông Lê Toàn Thắng – Phó Giám đốc NSSC thường trực Ban chỉ đạo Hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo quốc gia Techfest năm 2023; Bà Dương Tường Nhi – Trưởng làng Design Thinking, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cùng các vị Chuyên gia, Doanh nghiệp, Đơn vị truyền thông, Thầy Cô Mentor dự án.

Về phía Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có: TS. Trần Ái Cầm – Ủy viên Hội đồng Trường, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Cố vấn cuộc thi. Nhà tài trợ cuộc thi; ThS. Huỳnh Hồng Mai – Phó Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo khởi nghiệp NTTU, Đồng Trưởng làng Design Thinking, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức cuộc thi; TS. Bùi Văn Thời – Phó Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh; TS. Võ Thị Ngọc Mỹ – Phó Trưởng Khoa Dược; TS. Cao Văn Kiên – Phó Trưởng Khoa Công nghệ thông tin; cùng các Thầy Cô đại diện các Khoa, Viện, Phòng, Ban của Trường.

TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phát biểu chúc mừng cuộc thi

1. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phát biểu tại chương trình: “Trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi năm nay các dự án đã được tham dự nhiều lớp tập huấn do Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo khởi nghiệp tổ chức nhằm hướng dẫn các đội thi ứng dụng hiệu quả Design Thinking vào việc triển khai ý tưởng vào thực tế, vào hoàn thiện sản phẩm, vào chuyển đổi mô hình kinh doanh. Trường Đại học Nguyễn Tất Thành luôn luôn chào đón Quý Chuyên gia, Quý Doanh nghiệp cùng hợp tác với Nhà trường trong hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học, các dự án khởi nghiệp đến thị trường. Rất mong quí vị tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với Nhà trường.”

Phát biểu khai mạc chương trình, Bà Dương Tường Nhi – Trưởng làng Design Thinking,  – Trưởng Ban Tổ chức đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các Đơn vị đồng tổ chức, các Đơn vị đồng hành, hỗ trợ các Nhà tài trợ, Bảo trợ truyền thông đã đồng hành cùng cuộc thi.

Bà Dương Tường Nhi – Trưởng làng Tư duy Thiết kế Đổi mới Sáng tạo

Ban Giám khảo cuộc thi năm nay là những chuyên gia, doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm về các lĩnh vực như khởi nghiệp, tài chính, kinh tế,… Ban Giám khảo đánh giá cao về chất lượng của các đội thi, các dự án tham gia đến từ nhiều tỉnh thành, các trường Đại học Cao đẳng trên cả nước nên có đa dạng về các lĩnh vực, các ý tưởng mới, độc đáo, sáng tạo; các đội thi cũng rất tự tin khi thuyết trình giới thiệu về sản phẩm. Ban Giám khảo đã chọn ra TOP 7 đội thi Bảng Doanh nghiệp Startup, TOP 15 các đội thi Bảng Sinh viên xuất sắc bước vào Vòng Chung kết.

Thành phần Ban giám khảo Vòng Bán kết

Tham gia vòng bán kết cuộc thi năm nay Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có 06 dự án tham gia và có 05 đội xuất sắc bước vào vòng chung kết, trong đó có 04 dự án bảng Sinh viên: Q HAIR – Bộ sản phẩm xanh chăm sóc tócPharmaCutaLab – Mặt nạ giúp trẻ hóa toàn thân; Nước chấm gia vị hảo hạng từ dược liệu quý của đồng bào dân tộc miền trung tây nguyên đến từ Khoa Dược NTTU; Nấm Bào Ngư Thảo Dược HMG đến từ Khoa Quản trị Kinh doanh NTTU, Khoa Kỹ thuật Ô tô NTTU và Trường Đại học Tài Nguyên Môi Trường; 01 dự án Bảng Doanh nghiệp Startup: Tinh dầu chanh và nước cốt chanh không hạt canh tác tại vùng đồng bằng sông cửu long thuộc Viện Ứng dụng Công nghệ và phát triển bền vững NTTU.

Cũng tại cuộc thi, Ban Tổ chức đã tiến thành kết nối Mentor – Mentee cho các đội thi, các vị Mentor là những chuyên gia, doanh nghiệp có dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các vị Mentor sẽ là người đồng hành cùng các đội thi trong suốt quá trình tham gia, hỗ trợ định hướng các Mentee hoàn thành tốt phần thi của mình.