Báo cáo về thực trạng và đề xuất kiến nghị đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã ban hành Chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN) được xác định mục tiêu chung: “Phát triển và đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ theo định hướng nghiên cứu ứng dụng để nâng cao chất lượng đào tạo; chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng; đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; nâng cao vị thế khoa học của Trường trong và ngoài nước”. Với các mục tiêu cụ thể đề ra:

1. Gắn kết nghiên cứu khoa học với đào tạo
  2. Phát triển và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học (NCKH) để chuyển giao công nghệ (CGCN) và phục vụ cộng đồng (PVCĐ)
  3. Khoa học công nghệ phục vụ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp
  4. Nâng cao vị thế khoa học trong và ngoài nước
  5. Xây dựng bộ công cụ hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học công nghệ
  6. Thúc đẩy và triển khai hệ sinh thái chuyển đổi số trong nhà trường

Với Chiến lược phát triển và mục tiêu cụ thể dành cho KHCN, Nhà trường đã có những chính sách cụ thể:

–    Ban hành Quyết định số 500/QĐ-NTT ngày 03/10/2016 về việc ban hành Quy định về chức trách nhiệm vụ, tiêu chuẩn giờ dạy, giờ hướng dẫn thực tập, nghiên cứu khoa học của giảng viên; trong Quy định này đã chú trọng đến công tác quy đổi công tác nghiên cứu khoa học của giảng viên, các giảng viên ngoài tham gia công tác đào tạo, giảng dạy còn phải tham gia các hoạt động NCKH (đề tài, công bố kết quả NCKH…). Điều này đã thúc đẩy các giảng viên và nghiên cứu viên có tham gia hoạt động giảng dạy tích cực hơn trong các hoạt động NCKH, bởi đó không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm công tác phải hoàn thành;

–    Tăng cường hợp tác với các đơn vị Viện, Đại học (quốc gia, vùng), Trường Đại học, Phòng thí nghiệm trọng điểm…. thông qua các ghi nhận hợp tác xây dựng nhóm nghiên cứu chung về khoa học công nghệ giữa Trường Đại học Nguyễn Tất Thành với các đơn vị thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Thái Nguyên, Đại học Vinh, Học viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam….. Thông qua các hoạt động hớp tác nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về tiềm lực khoa học và công nghệ, các định hướng nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; chia sẽ kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành các hoạt động nghiên cứu khoa học; hỗ trợ nhau trong việc tiếp cận các nguồn kinh phí khác nhau phục vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ;

–    Đồng thời, Nhà trường cũng ban hành các chính sách hỗ trợ công tác khen thưởng các hoạt động NCKH cho các cá nhân và các nhóm nghiên cứu, các nhóm nghiên cứu chung ở các đơn vị đã hợp tác có các kết quả nghiên cứu khoa học công bố trong các tạp chí uy tín thuộc WoS/SCOPUS, các kết quả đăng ký sở hữu trí tuệ, các thành tích xuất sắc trong công tác chuyển giao kết quả nghiên cứu ứng dụng với các địa phương và doanh nghiệp.

–    Năm 2016, Trung Tâm Sáng tạo – Ươm tạo Khởi nghiệp (NIIC) Trường Đại học Nguyễn Tất Thành được thành lập với chức năng lan truyền cảm hứng sáng tạo, đào tạo tinh thần khởi nghiệp, tổ chức sự kiện khởi nghiệp và ươm tạo ý tưởng khởi nghiệp của Sinh viên. Nhiệm vụ của Trung tâm là tạo môi trường thực tiễn để xây dựng người sinh viên có kỹ năng khởi nghiệp và luôn làm việc trên tinh thần doanh nhân. Trung tâm hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận, hướng đến mục tiêu lan truyền cảm hứng, thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tập trung vào 100% sinh viên, 50% sau đại học, giảng viên, nghiên cứu viên. Đối với mục tiêu hỗ trợ các cá nhân, nhóm cá nhân khởi nghiệp công nghệ tập trung 30% vào sinh viên và 100% cán bộ sau đại học, giảng viên, nghiên cứu viên. Ngoài ra, NIIC còn hướng đến mục tiêu hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm, dịch vụ có tính đổi mới, sáng tạo hướng đến sinh viên, nhóm sinh viên, Giảng viên, doanh nghiệp trẻ có sản phẩm, dịch vụ có tiềm năng hoàn chỉnh mang tính đổi mới sáng tạo, phù hợp nhu cầu thị trường nhưng còn thiếu năng lực thương mại hóa.  Sau hơn 07 năm hoạt động, NIIC không chỉ hỗ trợ và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành mà còn tạo nhiều dấu ấn trong cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Nội dung cụ thể được đính kèm theo link (Báo cáo số 32/BC-NTT ngày 10 tháng 10 năm 2022 của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành): https://drive.google.com/file/d/1ym5g94NtHilgF18eIMNLlB_m0XkYaHqh/view?usp=sharing