Block "block-breadcrumbs" not found

Chưng cất tinh dầu cỏ hương bài Vetiveria zizanioides (VEO) với sự hỗ trợ của enzyme

Người thực hiện: Hoàng Thị Hồng

Tóm tắt kết quả:

Qua quá trình tìm hiểu và thực nghiệm, đề tài “Chưng cất tinh dầu cỏ Hương bài Vetiveria zizanioides L. (VEO) với sự hỗ trợ của enzyme” được nhận thấy có tiềm năng ứng dụng cao vào việc sản xuất tinh dầu VEO trong công nghiệp thương mại với các kết quả tốt được ghi nhận như sau:
 Khi nghiền mịn kích thước nguyên liệu <1 mm cho thấy quá trình chưng cất hiệu quả hơn khi phần nào phá hủy cấu trúc sợi bền vững của rễ vetiver. Thời gian chưng cất thu được toàn bộ tinh dầu VEO ở kích thước <1 mm là 24 giờ, rút ngắn được 10 giờ so với mẫu có kích thước nguyên liệu 1,5-3 cm. Hiệu suất chưng cất tinh dầu thu được tăng từ 1,1% đến 1,3% v/w sau 24 giờ chưng cất.
Khảo sát sự ảnh hưởng của loại enzyme đến quá trình chưng cất khi tiền xử lý bằng các loại enzyme công nghiệp (cellulase, hemicellulase, viscozyme), kết quả cho thấy khi tiền xử lý với các enzyme hiệu suất chưng cất tinh dầu đều tăng. Hiệu suất chưng cất VEO tăng đáng kể và nhiều nhất là 23% khi sử dụng viscozyme ở điều kiện nhiệt độ 50 ℃ với pH 5 trong thời gian ủ 24 giờ.Khảo sát lần lượt các yếu tố tiền xử lý bằng enzyme ảnh hưởng đến quá trình chưng cất như thời gian ủ, nhiệt độ, pH và nồng độ enzyme (E/S) cho kết quả hiệu suất chưng cất đạt tối ưu 1,3% v/w khi tiền xử lý bằng viscozyme ở 50 ℃, pH 5, ủ trong 24 giờ với nồng độ enzyme (E/S) là 2%.
Thành phần trong hai mẫu VEO có và không có tiền xử lý với enzyme sai khác không nhiều. Trong VEO, thành phần hợp chất chính là các vetiverol (dẫn xuất alcohol) chiếm hơn 40% trên tổng hàm lượng tinh dầu ở cả hai mẫu. Trong đó, khusimol là thành phần chính có ảnh hưởng đến mùi hương của tinh dầu, phần trăm hàm lượng khusimol thay đổi không đáng kể trong mẫu có và không có sử dụng enzyme (13,12% và 14,05% theo thứ tự).
Sử dụng enzyme hỗ trợ quá trình chiết xuất tinh dầu là một phương pháp xanh giúp cải thiện quá trình chưng cất VEO trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao. Nghiên cứu của đề tài cho thấy tiền xử lý bằng enzyme giúp tinh dầu giải phóng nhanh hơn khi góp phần phá vỡ cấu trúc sợi và thành tế bào chứa tinh dầu của nguyên liệu. Đồng thời cho thấy sự tác động của enzyme không ảnh hưởng đáng kể đến thành phần và chất lượng của VEO.

Call Now