Hội nghị giao ban công tác khoa học công nghệ năm học 2021 – 2022

NTTU – Nhằm nắm bắt, tổng hợp kịp thời các thông tin và đánh giá hoạt động khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học (NCKH), khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, vừa qua, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tổ chức Hội nghị giao ban Công tác Khoa học Công nghệ năm học 2021 – 2022

Hội nghị có sự tham dự và chủ trì của PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng; GS.TS. NGƯT. Nguyễn Văn Thanh – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Văn Lượng – Phó Chủ tịch Hội đồng Trường; TS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó Hiệu trưởng cùng Trưởng/Phó các đơn vị và Phòng Khoa học Công nghệ.

Toàn cảnh hội nghị giao ban công tác khoa học công nghệ

Phát biểu tại hội nghị giao ban PGS.TS. Trần Thị Hồng khẳng định vai trò, thành tựu Khoa học Công nghệ, các thách thức trong sự phát triển của đơn vị giáo dục và mong muốn cải tiến thay đổi để huy động thêm đề tài liên ngành, thương mại hóa sản phẩm và sở hữu trí tuệ.

PGS.TS. Trần Thị Hồng phát biểu tại hội nghị

Đại diện Phòng Khoa học Công nghệ, PGS.TS. Bạch Long Giang đã trình bày báo cáo về hoạt động khoa học công nghệ gồm các nội dung như: tình hình thực hiện đề tài, đề án nghiên cứu khoa học, thông báo đăng ký danh mục nhiệm vụ khoa học công nghệ và biểu mẫu thống kê đề tài NCKH phục vụ công tác đào tạo, chuyển giao công nghệ năm học 2022-2023. Cụ thể, trong thời gian sắp tới, Nhà trường sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động thông qua các kế hoạch như đề ra như: Chương trình nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ, các chương trình nhằm thúc đẩy hoạt động Đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2022 – 2025; xây dựng các quy định, chính sách thúc đẩy nghiên cứu khoa học và quy trình thực hiện đề tài khoa học công nghệ của sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Nhà trường.

Tại Hội nghị, lãnh đạo nhà trường đã được nghe nhiều ý kiến, tâm tư và nguyện vọng của lãnh đạo các Khoa, Viện với mong muốn thúc đẩy cho các hoạt động KHCN của nhà trường ngày càng phát triển.

• Các ý kiến thống nhất cao đó là một giảng viên bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy còn cần phải thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, nhằm nâng cao năng lực phục vụ công tác đào tạo. Một số ý kiến cho biết, việc cân đối và dành thời gian cho hoạt động nghiên cứu khoa học của một bộ phận giảng viên còn nhiều khó khăn do thời gian giảng dạy chiếm phần lớn thời gian.
  • Cần xây dựng cơ chế hỗ trợ tối đa cho các cá nhân tham gia nghiên cứu khoa học, đặc biệt là quy trình và thủ tục cần tuân thủ theo các quy định của Nhà nước nhưng phải gọn, giảm bớt thêm các thủ tục không cần thiết có thể ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu suất nghiên cứu.
  • Nhà trường cần tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho hoạt động khoa học công nghệ như những năm gần đây để có thể giữ vững và phát huy các thành tích đang có.
  • Cần xây dựng phân chia định mức kinh phí cho các nhóm đề tài với những tiêu chí cụ thể, có thể chia theo nhóm đề tài tập sự nghiên cứu, nhóm đề tài nghiên cứu cơ bản và thường xuyên, nhóm đề tài nghiên cứu chuyên sâu chất lượng cao…

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ hội nghị giao ban, đại diện các đơn vị cũng đã góp ý cho dự thảo Quy trình thực hiện đề tài cấp cơ sở của Trường. Nhiều ý kiến mong muốn đơn giản thủ tục để rút ngắn thời gian nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nâng cao hiệu suất và hiệu quả thực hiện đề tài.

Đại diện lãnh đạo Nhà trường tham dự hội nghị giao ban đã lắng nghe các ý kiến của đại diện lãnh đạo các đơn vị, sẽ tổng hợp để báo cáo trình lãnh đạo Trường xem xét phản hồi.

TS. Nguyễn Văn Lượng – Phó Chủ tịch Hội đồng Trường chia sẻ một số ý kiến về công tác nghiên cứu khoa học

Trường Đại học ĐH Nguyễn Tất Thành là trường trong doanh nghiệp, thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục thông qua việc tập hợp sự chung sức của các giáo sư, nhà giáo tâm huyết và kêu gọi việc đóng góp của xã hội, hoàn toàn không sử dụng ngân sách nhà nước. Với mong muốn xây dựng một tòa nhà tri thức, đem lại những giá trị hạnh phúc cho người học, cho người thầy, cho nhà trường, cho doanh nghiệp và cho xã hội, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã không ngừng đầu tư và phát triển về mọi mặt. Hàng năm, Nhà trường dành từ 3% đến 5% ngân sách để thúc đẩy nghiên cứu khoa học cho giảng viên và sinh viên (từ 10-30 tỷ đồng). Sau 23 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là trường đại học ứng dụng đa ngành đa lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu giáo dục đại học đại chúng. Bên cạnh công tác đào tạo, các hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp luôn được nhà trường đưa vào một trong những công tác trọng tâm chiến lược. Và một trong những niềm tự hào, vinh dự của Trường là đã góp mặt trong Top 12 trường ĐH Việt Nam tại bảng xếp hạng thế giới URAP, là trường ĐH ngoài công lập duy nhất tại TP. HCM lọt Top 20 về các chỉ số NCKH tại bảng xếp hạng ĐH của Việt Nam UPM;  tháng 1/2022 Trường vươn lên vị trí thứ 7 trên tổng số 178 Trường ĐH tại Việt Nam trong bảng xếp hạng của Webometric.

Phòng Khoa học Công nghệ