Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ nhất – năm 2022

NTTU – Nhằm tạo sân chơi học tập sáng tạo, bồi dưỡng những đề tài, ý tưởng sáng tạo của sinh viên góp phần thúc đẩy phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học trong và ngoài Nhà trường, ngày 30/10/2022, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ nhất năm 2022. Hội nghị là cơ hội và tạo tiền đề cho sinh viên tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa các cấp, nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo, khích lệ sinh viên phát huy tiềm năng của mình trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đồng thời hội nghị nhằm tôn vinh cá nhân/nhóm sinh viên có kết quả nghiên cứu khoa học đạt chất lượng tốt, đặc biệt là các công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng. Đây được xem là một “mắt xích” quan trọng không thể thiếu trong việc góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội, nuôi dưỡng cho sinh viên môi trường học thuật hiện đại để từ đó cung cấp nguồn nhân lực có năng lực, hội nhập, có sức cạnh tranh cao trong thị trường lao động trong và ngoài nước đáp ứng Cách mạng công nghiệp 4.0, đạt chuẩn khu vực và quốc tế

PGS.TS. Trần Thị Hồng- Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc

Tham dự hội nghị, về phía đại biểu khách mời có sự hiện diện của Đ/c Trần Đức Sự – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ Trẻ. Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự tham dự và chủ trì của PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Bạch Long Giang – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, TS. Nguyễn Hữu Thuần Anh – Phó Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, TS. Võ Thị Ngọc Mỹ – Phó Trưởng khoa Dược, TS. Võ Thị Diệu Hiền – Phó Trưởng khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường, TS. Bùi Lê Minh – Trưởng ngành Công nghệ sinh học-Viện kỹ thuật Công nghệ cao NTT cùng quý thầy cô giảng viên hướng dẫn đề tài, các nhà nghiên cứu và đặc biệt là sự có mặt của hơn 100 sinh viên đến từ các đề tài báo cáo, sinh viên có quan tâm với lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Hội đồng xét giải thưởng sinh viên NCKH lần thứ 1 năm 2022

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã chia sẻ: “Trong những năm gần đây được sự quan tâm ủng hộ của lãnh đạo Nhà trường, hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã gặt hái rất nhiều thành tích ấn tượng. Năm học 2020-2021, mặc dù bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhưng đội ngũ giảng viên – sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đạt được các giải thưởng danh giá ở nhiều cuộc thi cấp cao trong thành phố, bộ và quốc gia. Hi vọng rằng trong tương lai sắp tới sinh viên Nhà trường sẽ có nhiều thành tích cao hơn nữa trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu Nhà trường sẽ luôn ủng hộ, khuyến khích và đồng hành cùng sinh viên toàn trường để giúp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành ngày càng vững mạnh, khẳng định vị thế về nghiên cứu khoa học nói riêng và quản lý giáo dục nói chung trong khu vực và trên thế giới, đưa Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vươn ra biển lớn”.

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ nhất năm 2022 có 16 đề tài được tuyển chọn từ kKỹ thuật Thực phẩm và Môi trường, khoa Dược và ngành Công nghệ sinh học – Viện Kỹ Thuật Công nghệ cao. Tham gia tranh tài tại vòng báo cáo xếp hạng, các đội thi sẽ thuyết trình đề tài của mình và trả lời câu hỏi trắc vấn đến từ hội đồng khoa học. Kết quả chung cuộc, (1) Giải nhất: “Đánh giá hoạt tính kháng ung thư in vitro cao chiết phân đoạn cây Bùm bụp”, nhóm sinh viên: Nguyễn Thị Bảo Châu, Nguyễn Thành Nghĩa, Nguyễn Thị Lệ Trinh; giảng viên hướng dẫn ThS. Nguyễn Thị Ngọc Yến  – khoa Dược; (2) Giải nhì: “Nghiên cứu tổng hợp vật liệu từ mùn cưa nhằm loại bỏ kháng sinh trong nước”, nhóm sinh viên: Lê Vũ Anh, Lê Huỳnh Minh Thư, Đặng Thúy Ngân; giảng viên hướng dẫn TS. Trần Thị Tường Vi – khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường; (3) Giải ba: “Xây dựng quy trình điều chế và đánh giá hoạt tính kháng viêm của trà hòa tan tiêu độc từ dược liệu”, nhóm sinh viên: Nguyễn Phương Thanh Ngân, Phạm Thị Hương Giang, Phùng Võ Duy Khang; giảng viên hướng dẫn ThS. Phan Thiện Vy và ThS. Chế Quan Minh – khoa Dược và các đề tài còn lại đạt giải khuyến khích tại vòng báo cáo xếp hạng.

Các nhóm sinh viên trình bày nội dung và kết quả nghiên cứu

Tất cả tác giả của các công trình nghiên cứu khoa học đăng ký tham gia đều được cấp giấy chứng nhận tham dự Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ nhất năm 2022. Bên cạnh đó, giảng viên hướng dẫn và sinh viên đạt thành tích cao sẽ được trao tặng tiền thưởng và giấy khen của Hiệu trưởng Nhà trường.

TS. Võ Thị Ngọc Mỹ – Phó Trưởng khoa Dược trao đổi với tác giả

TS. Bùi Lê Minh – Trưởng ngành Công nghệ sinh học, Viện Kỹ thuật công nghệ cao NTT

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được hình thành và phát triển theo định hướng đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực có sứ mạng cung cấp nguồn nhân lực có năng lực nghiên cứu khoa học theo định hướng ứng dụng, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, hội nhập có sức cạnh tranh cao trong thị trường lao động thông qua hoạt động nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng xã hội dựa trên liên minh chiến lược gắn với các doanh nghiệp và các viện nghiên cứu. Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ nhất năm 2022 do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức đã diễn ra thành công rực rỡ. Hi vọng rằng các bạn sinh viên sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm bổ ích trong việc tiếp cận với nghiên cứu khoa học cho bản thân, phát huy tính năng động, sáng tạo, linh hoạt và khả năng nghiên cứu khoa học, hình thành năng lực tự học cho sinh viên nhằm tạo ra những đề tài, sản phẩm đa dạng, phong phú có chất lượng tốt trong tương lai.