• Thông báo
  • / Thông tin Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bộ Khoa học và Công nghệ

Ngày 29/7/2017, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ KHCN tổ chức Hội nghị “Phát triển khoa học công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2017-2025”. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh đã ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ KHCN và GD&ĐT giai đoạn 2017-2025. Theo đó, mục đích hợp tác phát triển KH&CN nhằm đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT nâng cao năng lực KCKH, phát triển và chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực KHCN thúc đẩy liên kết giữa các cơ sở GDĐH, các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp nhằm phục vụ sự nghiệp CNH – HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế.  Với các nội dung cụ thể sau:

1. Triển khai các nhiệm vụ được phân công tại các chương trình phát triển khoa học và công nghệ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020; Chương trình phát triển khoa học cơ bản trong lĩnh vực vật lý, hóa học, khoa học sự sống, khoa học trái đất và khoa học biển; Quy hoạch mạng lưới các viện, trung tâm nghiên cứu và phòng thí nghiệm về công nghệ sinh học đến năm 2025; Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và các chương trình liên quan khác).
  2. Xây dựng và tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo thế mạnh của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 4/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”.
  3. Đẩy mạnh triển khai hiệu quả Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 “Nghiên cứu phát triển khoa học giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục Việt Nam”, được phê duyệt tại Quyết định số 888/QĐ-BKHCN ngày 04/5/2015 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
  4. Tăng cường đầu tư phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ cho các cơ sở giáo dục đại học; xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh thông qua việc thực hiện Nghị định số 99/2014/NĐ-CP ngày 25/10/2014 của Chính phủ quy định việc đầu tư phát triển tiềm lực và khuyến khích hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học và Quyết định 2469/QĐ-TTg ngày 16/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao năng lực đội ngũ nhà giáo, cán bộ nghiên cứu và đổi mới hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2017-2025”. Hình thành một số cơ sở giáo dục đại học định hướng nghiên cứu có thứ hạng cao trong khu vực.
  5. Xây dựng, triển khai hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục đại học thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Phối hợp triển khai các hoạt động kết nối cung cầu, hỗ trợ ứng dụng và đổi mới công nghệ; các hoạt động về sở hữu trí tuệ, phát triển tài sản trí tuệ trong các cơ sở giáo dục đại học hướng tới làm chủ công nghệ, góp phần phát triển sản phẩm quốc gia, sản phẩm công nghệ cao.

1. Xây dựng, triển khai cơ sở hạ tầng thông tin, cơ sở dữ liệu về tiềm lực khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học.
  2. Hai Bên phối hợp với các bộ ngành có liên quan nghiên cứu đề xuất và xây dựng cơ chế chính sách đặc thù trong hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học.
  3. Hai Bên phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoa học và công nghệ, các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ, các tiến bộ kỹ thuật của ngành giáo dục trong phạm vi toàn quốc, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ trong ngành giáo dục; tổ chức triển khai kịp thời các nhiệm vụ đột xuất đáp ứng yêu cầu của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.