Ảnh hưởng của điều kiện lên men đến khả năng kháng vi sinh vật của chủng niêm khuẩn GL4.1 phân lập từ đất

Người thực hiện: Nguyễn Thị Ngọc Yến

Tóm tắt kết quả:

Nghiên cứu này đã đạt được những kết quả sau đây:
Đánh giá hoạt tính kháng vi sinh vật của chủng GL41 và xác định chủng GL41 (kết quả định danh là M. stipitatus) có tiềm năng kháng vi sinh vật rất tốt trên cả 10 chủng vi sinh vật thử nghiệm.
Xác định môi trường và điều kiện tối ưu đối với chủng GL41 là môi trường VY/3, thời gian lên men 10 ngày ở pH 7,6; 35 °C và thời điểm bổ sung nhựa XAD-16N là ngày thứ 4.
Với cao chiết thu được từ dịch lên men ở điều kiện tối ưu, đã xác định được 2 phân đoạn có hoạt tính kháng vi sinh vật. Phân đoạn số 7 (Rf = 0,63) thể hiện hoạt tính trên 7 vi sinh vật thử nghiệm gồm MRSA, S. faecalis, C. albicans, Rhizopus sp., Mucor sp., Penicillium sp. và A. niger. Phân đoạn số 8 (Rf = 0,72) thể hiện hoạt tính trên 3 chủng MSSA, C. albicans và A. niger.