Nghiên cứu tiềm năng của một số chiết xuất thực vật trong phòng trị vi khuẩn đa kháng kháng sinh gây bệnh trên cá rô đồng (Anabas testudineus)

Người thực hiện: Trần Kiên Cường

Tóm tắt kết quả:

Từ nguồn dược liệu bao gồm lá cây Điều TD1 (A. occidentale), cây Ngũ Trảo TD2 (V. negundo), cây Bình Linh Xoan TD3 (V. rotundifolia), Ráng TD4 (A. aureum) và Vằng Sẻ TD5 (J. subtriplinerve), nghiên cứu thu nhận được chiết xuất EtOH từ lá cây Điều TD1 có giá trị kháng khuẩn tốt nhất đạt ngưỡng MIC 12,5 µg/ml được chọn để thực hiện thử nghiệm khảo sát trên mô hình cá được gây nhiễm vi khuẩn K. sacchari đa kháng kháng sinh có nồng độ LD50 đạt 3,16 ×104. Kết quả thử nghiệm cho thấy, thức ăn bổ sung chiết xuất EtOH từ lá cây Điều TD1 1% có tác dụng bảo vệ cá khỏi tác nhân gây chết nhân tạo và làm tăng trọng lượng của cá sau khi nuôi 20 ngày thử nghiệm. Điều này chứng tỏ, dược chất tự nhiên khi phối trộn vào thức ăn dùng cho thủy sản có tiềm năng thay thế cho các loại chất kháng sinh thương mại đang sử dụng trên thị trường và là một nguồn nguyên liệu sẵn có phong phú hướng đến tương lai sản xuất an toàn, bảo vệ cho sức khỏe người chăn nuôi và người tiêu dùng, đảm bảo cho việc phát triển bền vững và thân thiện với môi trường. Từ đó, các định hướng tiếp theo sẽ nghiên cứu sâu hơn về khảnăng hỗ trợ kháng khuẩn khi phối trộn vào thức ăn của chiết xuất TD1 1% và sử dụngtrên quy mô mô hình pilot với số lượng cá lớn hơn để làm bước tiến cho việc ứng dụng sử dụng vào ao nuôi quy mô lớn

Call Now