Nghiên cứu tổng hợp zeolite dẫn xuất từ tro bay ứng dụng loại bỏ màu Coomassie Brilliant Blue G250 trong môi trường nước

Nguyễn Thị Hồng Hà

Tro bay là chất thải được thu hồi từ quá trình đốt lò than của nhà máy tại khu công nghiệp VISIP II, Bình Dương, Việt Nam. Nhằm giảm thiểu gánh nặng đối với môi trường, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao và có nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, việc ứng dụng tro bay để loại bỏ màu nhuộm còn nhiều hạn chế. Vì thế, trong nghiên cứu này tro bay được biến tính thông qua quá trình thủy nhiệt kết hợp kiềm hóa để tạo ra zeolite sử dụng làm vật liệu hấp phụ cho quá trình loại bỏ màu nhuộm Coomassie brilliant blue G250 trong nước thải. Tính chất hóa lý của vật liệu được xác định bằng phép phân tích SEM and BET. Hiệu quả và ảnh hưởng của chất hấp phụ đến quá trình loại bỏ màu nhộm được khảo sát trong khoảng pH từ 2 đến 9 với thời gian từ 5 đến 300 phút với hiệu suất đạt đến 1186.07 m2 g-1. Thông qua việc khảo sát các yếu tố ảnh hưởng và tính toán khả năng hấp phụ, phương trình động học hấp phụ biểu kiến bậc hai hoàn toàn phù hợp với quá trình hấp phụ màu Coomassie brilliant blue G250. Qua đó cho thấy, việc loại bỏ màu nhuộm trong nước thải bằng zeolite được biến tính từ tro bay là một ứng dụng mang nhiều ý nghĩa đến cho môi trường.