Phân tích đa dạng di truyền bộ gen lục lạp ở Họ Ô Rô (Acanthaceae)

Người thực hiện: Lê Thị Thanh Nga

Tóm tắt kết quả: Họ Ô Rô có số lượng loài lớn (khoảng 4000 loài) và phân bố rộng khắp từ vùng khí hậu nhiệt đới đến ôn đới là đối tượng tiềm năng để nghiên cứu quá trình tiến hóa thích nghi với các môi trường sống khác nhau. Các nghiên cứu về bộ gen lục lạp của các loài khác nhau trong họ Ô Rô đã được thực hiện và công bố. Tuy nhiên, các thông tin tổng hợp về bộ gen lục lạp trong Họ Ô Rô vẫn chưa được thu thập và phân tích. Do đó, đề tài “Phân tích đa dạng di truyền bộ gen lục lạp ở Họ Ô Rô” được thực hiện nhằm cung cấp các thông tin ban đầu về quá trình biến đổi của các trình tự bộ gen lục lạp trong Họ Ô Rô làm cơ sở dữ liệu cho các nghiên cứu tiếp theo về ảnh hưởng của các môi trường sống khác nhau lên biến đổi trong bộ gen lục lạp cũng như các nghiên cứu về di truyền quần thể.