Phát triển sản phẩm bột nêm từ nấm bào ngư xám (Pleurotus ostreatus) bổ sung bắp non

Người thực hiện: Trần Thị Yến Nhi

Mô tả kết quả: Nấm bào ngư xám có thành phần hoá học và hoạt tính sinh học phù hợp để sử dụng làm nguồn nguyên liệu chính cho sản xuất bột nêm (giàu hợp chất phenolic, hàm lượng chất béo < 0,5%, carbohydrate khoảng 9,65% và khoảng 3,63% đạm (tính theo căn bản ướt). Bắp ngon được xem như một nguồn phụ liệu phối trộn và tăng hương vị cho bột nêm (thành phần hoá học đạt 3,55% protein tổng số) và có mùi thơm đặc trưng sau sấy. Sấy đối lưu tại 60°C đến hàm lượng ẩm thấp hơn 5%, hiệu suất thu hồi nấm bào ngư đạt từ 7-8%, nấm được nghiền mịn và phối trộn. Công thức phối trộn bột nêm từ nấm bào ngư xám bao gồm 5% bột nấm, 2% bột bắp non xay và một vài gia vị khác. Bột nêm từ nấm bào ngư xám được bảo quản trong bao bì PE có hàn mí được dự đoán có thể lưu trữ khoảng 540,44 ngày ở điều kiện nhiệt độ phòng và đáp ứng đủ Tiêu chuẩn Việt Nam 7396:2004 về giới hạn kim loại nặng, giới hạn vi sinh vật và hàm lượng dinh dưỡng. Số liệu thu nhận từ đánh giá cảm quan và so sánh bột nêm nấm của dự án có kết quả tương tự với sản phẩm đã được lưu hành thị trường. Cho thấy rằng, sản phẩm bột nêm từ nấm bào ngư xám của dự án có tiềm năng thương mại và kinh tế cao.

Call Now